ตามมาตรา 9 แห่งพระราชบัญญัติการประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ. 2550 กำหนดให้รัฐมนตรีมีอํานาจหน้าที่ ดังต่อไปนี้

01
เสนอนโยบายเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการพลังงาน            ต่อคณะรัฐมนตรี
02
เสนอนโยบายการจัดหาพลังงาน และนโยบายการกระจายแหล่งและชนิดของเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า เพื่อให้กิจการไฟฟ้ามีประสิทธิภาพและมีความมั่นคงต่อคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ
03
พิจารณาแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า แผนการลงทุนในกิจการไฟฟ้า แผนการจัดหาก๊าซธรรมชาติ และแผนการขยายระบบโครงข่ายพลังงานซึ่ง กกพ. ได้ให้ความเห็นตามมาตรา11(5) เพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบ
04
เสนอนโยบายในการป้องกันและแก้ไขการขาดแคลนพลังงานต่อคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ
05
เสนอนโยบาย เป้าหมาย และแนวทางทั่วไป ในการประกอบกิจการพลังงานต่อคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ
06
กำหนดนโยบายมาตรฐานคุณภาพบริการและมาตรฐาน   ในการประกอบกิจการพลังงาน
07
กำหนดนโยบายในการจัดให้มีบริการพลังงานอย่างทั่วถึงและให้บริการพลังงานสำหรับผู้ด้อยโอกาส รวมทั้งนโยบายเกี่ยวกับการร้องเรียนของผู้ใช้พลังงาน
08
เสนอนโยบายในการนำส่งเงินเข้ากองทุนและการใช้จ่ายเงินกองทุนต่อคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ
09
พิจารณาแผนการดำเนินงานของ กกพ. และงบประมาณรายจ่ายของสำนักงาน กกพ. เพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรี  ให้ความเห็นชอบ
10
ให้ความเห็นชอบข้อบังคับและจรรยาบรรณในการปฏิบัติงานของ กกพ. และพนักงาน เจ้าหน้าที่ ตามที่ กกพ. เสนอตามมาตรา 11(8)
11
ปฏิบัติการอื่นใดตามที่กำหนดในพระราชบัญญัตินี้
คัดลอกสำเร็จ