ข่าวสารพลังงาน
 
จี้รัฐปรับลดอัตราค่าเชื่อมระบบสายส่ง จูงใจเอกชนผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนส่งขายกันเอง
สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ส่งหนังสือถึง ภาครัฐพิจารณาทบทวนอัตราค่าเชื่อมต่อระบบโครงข่ายไฟฟ้า (Wheeling Charge) ภายใต้โครงการ ERC Sandbox ให้ต่ำกว่า 1.151 บาทต่อหน่วย โดยมองว่าเป็นอัตราที่ไม่จูงใจให้เกิดการซื้อขายไฟฟ้าแบบเอกชนต่อเอกชน หรือ Peer-to-Peer (P2P) ในอนาคต พร้อมกระตุ้นภาคเอกชนมุ่งลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์​เพื่อรับมือกับการกีดกันทางการค้าจากอียูและสหรัฐ ที่เตรียมตั้งกำแพงภาษีสกัดสินค้านำเข้าในอนาคต นายนที สิทธิประศาสน์ รองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวในระหว่างการสัมมนา “RE100 Thailand: Heading for Carbon Emission Net Zero” ที่จัดขึ้นภายใต้งาน ASEAN SUSTAINABLE ENERGY WEEK 2021 AND PUMPS & VALVES ASIA 2021VIRTUAL EDITION ซึ่งเป็นการประชุมแบบออนไลน์เมื่อวันที่ 15 ต.ค.2564 ว่า กลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียน ส.อ.ท.ได้ทำหนังสือถึงภาครัฐเมื่อเร็วๆนี้เพื่อให้พิจารณาทบทวนอัตราค่าเชื่อมต่อระบบโครงข่ายไฟฟ้า (Wheeling Charge) ที่กำหนดไว้ […]
Fri, 15 Oct 2021 11:05:27 +0000
 
 
“ตามรอยพ่อฯ”โดยเชฟรอน จับมือพันธมิตรช่วยน้ำท่วมและโควิด ที่สระบุรี
โครงการ “พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน” (ตามรอยพ่อฯ) ปี 9 นำโดยบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิตจำกัด มูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ และพันธมิตร ขยายผลแคมเปญ “รวมพลังสู้โควิด-19” จากการรับมือวิกฤตโควิด-19 สู่การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ในลุ่มน้ำป่าสักพื้นที่ จ.สระบุรี โดยร่วมกับศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง สวนล้อมศรีรินทร์ และศูนย์การเรียนรู้โคกหนองนา โคกนาศัย ด้วยการส่งมอบชุดยังชีพ น้ำสมุนไพร 7 นางฟ้า และชุดดูแลตัวเองสำหรับผู้ป่วยสีเขียวที่พักรักษาตัวที่บ้าน หรือกล่องกรีนบ็อกซ์ ให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว นางสาวพรสุรีย์ กอนันทา ผู้จัดการฝ่ายกิจการองค์กร บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด กล่าวว่า “นับตั้งแต่เกิดวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อปีที่ผ่านมา โครงการตามรอยพ่อฯ ได้เดินหน้าจัดกิจกรรมเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรับมือวิกฤตครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับศาสตร์พระราชาและหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงแก่ชาวไทยบนเว็บไซต์และเฟซบุ๊คเพจของโครงการตามรอยพ่อฯ อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจสู่การลงมือปฏิบัติ อันจะเป็นเกราะป้องกันจากวิกฤตโควิด-19 และวิกฤตอื่นๆ ได้อย่างยั่งยืน ตลอดจนจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 โดยมีแคมเปญ ‘รวมพลังสู้โควิด-19’ เป็นกิจกรรมล่าสุด ซึ่งโครงการตามรอยพ่อฯ ได้ทำงานร่วมกับศูนย์ช่วยโควิด-19 ของเครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติรวม 19 แห่งทั่วประเทศจัดคาราวาน ‘รวมพลังสู้โควิด-19’ […]
Fri, 15 Oct 2021 08:03:33 +0000
 
 
เชฟรอนสนับสนุนภารกิจ ‘นครรวมใจ สู้ภัยโควิด’ มอบชุด PPE พร้อมข้าวสาร-อาหารแห้ง ร่วมรับมือโควิด-19 ใน นครศรีธรรมราช
เมื่อเร็วๆ นี้ ตัวแทนบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด นำโดยนางสาวแสงจันทรา ตันสกุลชัย (ที่ 3 จากขวา) เจ้าหน้าที่อาวุโส ฝ่ายการแพทย์และสุขภาพ มอบชุด PPE และเครื่องบริโภคที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต รวมมูลค่า 305,177 บาท แก่นายวิทยา เขียวรอด (กลาง) นายอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของศูนย์ปฏิบัติการนครรวมใจสู้ภัยโควิด ในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และช่วยเหลือประชาชนในจังหวัดนครศรีธรรมราชที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์นี้
Fri, 15 Oct 2021 03:38:08 +0000
 
 
IRPC ร่วมกับสภาอุตสาหกรรม มอบตู้ความดันลบให้รพ.สนามกีฬากลาง จ.ระยอง
เมื่อเร็วๆนี้ คุณแสงจันทร์ ผานิล ผู้จัดการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) (IRPC) พร้อมด้วย คุณสงวน แสงวงศ์กิจ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง และ คุณสุรพล สุทธจินดา ประธานกิตติมศักดิ์ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ส่งมอบตู้ความดันลบสำหรับผู้ป่วยฟอกไต ขณะอยู่ในระหว่างการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับ รพ.สนามกีฬากลาง จ.ระยอง โดยมี นายแพทย์ไชยสิทธิ์ เทพชาตรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลระยอง เป็นผู้รับมอบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “We Care by IRPC เราขอเป็นส่วนเล็กๆ ของสังคมไทยส่งกำลังใจให้คนไทยฝ่าวิกฤตไปด้วยกัน”
Fri, 15 Oct 2021 03:14:47 +0000
 
 
รัฐส่งสัญญาณผู้บริโภค​ให้​พร้อมรับต้นทุนค่าไฟแพงขึ้นจากนโยบายส่งเสริมพลังงานทดแทน
คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เตรียมแยกค่าไฟฟ้าจากฟอสซิลและจากพลังงานทดแทนให้ชัดเจน ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ปี 2565 เป็นต้นไป เพื่อให้เป็นไปตามมติ กพช. ซึ่งจะเห็นต้นทุนค่าไฟฟ้าจากนโยบายส่งเสริมพลังงานทดแทนที่จะมีสัดส่วนผลิตไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นในอนาคต โดยปัจจุบันประชาชนช่วยแบกรับต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 40 สตางค์ต่อหน่วย แหล่งข่าวคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) เปิดเผยว่า กกพ.เตรียมแยกบัญชีค่าไฟฟ้าระหว่างค่าไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงฟอสซิลและค่าไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนให้เห็นส่วนต่างที่ชัดเจน เพื่อให้เป็นไปตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.)ที่ผ่านมา ซึ่งกำหนดให้ กกพ.ต้องแสดงราคาค่าไฟฟ้าของทั้งสองประเภทให้ประชาชนได้เห็นอย่างชัดเจน โดยเป็นการเตรียมพร้อมรับมือกับการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนที่จะมีสัดส่วนมากขึ้นในอนาคต ซึ่งคาดว่าจะเริ่มแสดงบัญชีราคาค่าไฟฟ้าดังกล่าวได้ในโครงสร้างค่าไฟฟ้าใหม่ช่วงต้นปี 2565 นี้ อย่างไรก็ตามปัจจุบัน กกพ.ได้เริ่มดำเนินการบางส่วนแล้ว โดยในการจัดทำค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ(Ft) ทุก 4 เดือนนั้น ได้แยกค่าไฟฟ้าที่มาจากพลังงานทดแทนให้เห็นชัดเจน ซึ่งล่าสุดค่าไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนซึ่งอยู่ใน Ft ประมาณ 32.28 สตางค์ต่อหน่วย หรือเป็นวงเงินที่ผู้ใช้ไฟฟ้าต้องช่วยอุดหนุนรวม 19,934 ล้านบาท สำหรับ 4 เดือน นอกจากนี้ยังมีอัตราค่าไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนแฝงอยู่ในค่าไฟฟ้าฐาน ที่ต้องแยกออกมาด้วย ซึ่งหากรวมกันจะอยู่ที่ประมาณ 40 สตางค์ต่อหน่วย ทั้งนี้ กกพ.ยอมรับว่าการเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนในอนาคตตามแผนพลังงานแห่งชาติ ที่ผ่านความเห็นชอบจาก กพช.เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2564 ที่กำหนดให้เพิ่มสัดส่วนไฟฟ้าใหม่ โดยมาจากพลังงานทดแทนไม่น้อยกว่า 50% […]
Thu, 14 Oct 2021 09:39:51 +0000
 
 
บี.กริม จับมือ สถาบันประชาชนเพื่อการสาธารณสุขมูลฐาน นำร่องสร้างบ้าน 10 หลังยกระดับคุณภาพชีวิต อสม
บี.กริม จับมือ สถาบันประชาชนเพื่อการสาธารณสุขมูลฐาน หนุนโครงการสร้างบ้านอยู่ดีมีสุข นำร่อง 10 หลังให้ อสม.สู้ภัยโควิด-19 พร้อม เสริมอาชีพปลูกไผ่ พืชสมุนไพร ช่วยสร้างรายได้ยกระดับคุณภาพชีวิต อสม.ที่ตั้งใจทำงานอย่าง ทุ่มเท เสียสละ วันนี้ (14 ตุลาคม 2564 ) ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม และ กลุ่มบริษัท บี.กริม เพาเวอร์ ร่วมกับ ดร.เมธี จันท์จารุภรณ์ ประธานสถาบันประชาชนเพื่อการสาธารณสุขมูลฐาน และนายพีรพล ตริยะเกษม ประธานมูลนิธิสถาบันวิชาการ 14 ตุลา จัดสร้างบ้านอยู่ดีมีสุขครอบครัว อสม.โดยทำพิธียกเสาเอกบ้านหลังแรกให้กับ อสม.วิทสันติ หอมงาม หมู่ 12 ตำบลหนองไม้แก่น อำเภอ แปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม กล่าวว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน […]
Thu, 14 Oct 2021 08:39:41 +0000
 
 
REGIONAL VIRTUAL EXHIBITION AND CONFERENCE ON ENERGY IS NOW OPEN FOR BUSINESS!
ASEAN Sustainable Energy Week and Pumps and Valves Asia 2021 – Virtual Edition is packed with Business Activities, Conferences, and Technological Innovations. The edition is being held from today to 16th October 2021. One of the major highlights is the ‘Virtual Marketplace’. This is where some of the world’s leading brands showcase their latest technologies, […]
Thu, 14 Oct 2021 03:55:59 +0000
 
 
“คาร์บอน​เครดิตป่าชายเลน” รัฐหวังช่วยชุมชนในพื้นที่และจูงใจองค์กรที่อยากร่วมโครงการจริงหรือ ?
“คาร์บอน​เครดิตป่าชายเลน” รัฐหวังช่วยชุมชนในพื้นที่และจูงใจองค์กรที่อยากร่วมโครงการจริงหรือ ? เขียนตั้งเป็นคำถามเอาไว้ เพราะไม่แน่ใจว่า สิ่งที่รัฐ คือ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งภายใต้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งออกระเบียบ คู่มือการปลูกป่าชายเลน เพื่อประโยชน์จากคาร์บอนเครดิต ปี 2564 พร้อมกำหนดคุณสมบัติหลักเกณฑ์เพื่อขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการที่จะมารับจ้างปลูกป่าชายเลน เมื่อวันเสาร์ที่ 9 ต.ค.64 ที่ผ่านมานั้น จะเป็นการช่วยส่งเสริมให้องค์กรภายนอกโดยเฉพาะภาคเอกชน อยากจะเข้ามาร่วมปลูกป่าชายเลนเพื่อให้ได้ประโยชน์ จากคาร์บอนเครดิตในสัดส่วน 90 % และ ทช. 10% รวมทั้งการส่งเสริมการจ้างงานให้กับคนในชุมชนในพื้นที่โครงการได้จริงหรือไม่ โดยในประเด็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชน ตามประกาศที่ระบุว่า ” ให้ผู้ดำเนินการโครงการปลูกป่าชายเลน เพื่อประโยชน์จากคาร์บอนเครดิต ต้องจ้างคนในพื้นที่ เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนในการอนุรักษ์ และดูแลรักษาทรัพยากร ป่าชายเลน และเป็นการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น”นั้นก็ดูเหมือนจะดี แต่เมื่อมาอ่าน“คุณสมบัติและหลักเกณฑ์ของผู้ประกอบการที่ขึ้นทะเบียนงานปลูกป่าชายเลน เพื่อประโยชน์คาร์บอนเครดิต พ.ศ. 2564 “ ในรายละเอียดแล้ว ก็บอกได้เลยว่าประโยชน์ที่คนในชุมชนในพื้นที่โครงการจะได้รับนั้นมีน้อย โดยจะได้ร่วมแค่เป็นลูกจ้างกินค่าแรงรายวันเท่านั้น ไม่มีโอกาสที่จะขยับไปเป็นเถ้าแก่ หรือไปเป็นผู้รับเหมาดำเนินโครงการที่ได้ขึ้นทะเบียนกับรัฐได้ เพราะรัฐ คือกรม ทช.นั้นได้ตั้งเกณฑ์​คุณสมบัติเอาไว้สูงลิบ ว่าผู้ที่จะได้สิทธิขึ้นทะเบียนเป็นผู้ดำเนินโครงการจะต้องครบเครื่องโดย -จะต้องมีนักวิชาการด้านป่าไม้ที่มีประสบการณ์ไม่น้อยกว่า 10 ปี -ต้องมีอุปกรณ์เครื่องจักร […]
Thu, 14 Oct 2021 03:07:42 +0000
 
 
ครม.อนุมัติสิทธิสัมปทานปิโตรเลียมแปลงบนบก L1/64 ให้ ซีเอ็นพีซีเอชเค (ไทยแลนด์)
ครม.อนุมัติให้สิทธิสัมปทานสำรวจและผลิตปิโตรเลียม ซีเอ็นพีซีเอชเค (ไทยแลนด์) จำกัดใน แปลงสำรวจบนบกหมายเลข L1/64 ซึ่งคาดว่าแหล่งปิโตรเลียมดังกล่าวจะสามารถผลิตน้ำมันดิบได้วันละประมาณ 300-400 บาร์เรลต่อวัน และสามารถทดแทนมูลค่าการนำเข้าน้ำมันดิบได้ประมาณ 300 ล้านบาทต่อปี นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา ได้มีมติเห็นชอบให้สัมปทานปิโตรเลียม แปลงสำรวจบนบกหมายเลข L1/64 แก่บริษัท ซีเอ็นพีซีเอชเค (ไทยแลนด์) จำกัด จำนวน 1 แปลง พื้นที่รวม 78.90 ตารางกิโลเมตร ในเขตจังหวัดสุโขทัย และกำแพงเพชร ซึ่งการได้ผู้รับสิทธิในการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในครั้งนี้จะมีส่วนช่วยในการสร้างความต่อเนื่องในการจัดหาปิโตรเลียมภายในประเทศได้ ซึ่งในเบื้องต้นคาดว่าแหล่งปิโตรเลียมดังกล่าวจะสามารถผลิตน้ำมันดิบได้วันละประมาณ 300-400 บาร์เรลต่อวัน และสามารถทดแทนมูลค่าการนำเข้าน้ำมันดิบได้ประมาณ 300 ล้านบาทต่อปี “กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ได้พิจารณาคำขอสิทธิสำหรับแปลงสำรวจปิโตรเลียมดังกล่าว โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ จากข้อเสนอทางด้านเทคนิคและผลประโยชน์พิเศษแก่รัฐโดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้เกิดการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ที่มีศักยภาพ เกิดการสร้างงาน การสร้างรายได้แก่ท้องถิ่น รวมทั้งช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม โดยในช่วง 3 ปีแรกของการสำรวจจะมีการลงทุนขั้นต่ำภายในประเทศ […]
Wed, 13 Oct 2021 03:22:32 +0000
 
 
เปิดโลกพลังงานไทยผ่านอาคารต้นแบบสมดุลธรรมชาติที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. (EGAT Learning Center)
พลังงาน เป็นรากฐานสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคม อย่างไรก็ตาม จำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สวนทางกับทรัพยากรบนโลกที่มีจำกัดและปัญหาภาวะโลกร้อนทวีความรุนแรงขึ้น ทำให้ทุกคนบนโลกต้องตระหนักถึงการใช้พลังงานและทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องเรียนรู้การบริหารจัดการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสร้างความมั่นคงทางพลังงานอย่างยั่งยืน  การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. ในฐานะที่เป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่ผลิต จัดหา และส่งไฟฟ้าให้คนไทยไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ พร้อมทั้งดำเนินกิจการอื่น ๆ ที่เกี่ยวเนื่อง มาตลอด 51 ปี จึงได้จัดตั้ง “ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.” เพื่อแบ่งปันองค์ความรู้ด้านพลังงานไฟฟ้า เทคโนโลยี นวัตกรรมแห่งอนาคต ผ่านสื่อการเรียนรู้ด้านพลังงานหลากหลายรูปแบบ เพื่อร่วมสร้างสังคมแห่งภูมิปัญญาด้านพลังงาน มุ่งมั่นพัฒนาเป็นต้นแบบของแหล่งเรียนรู้ที่เคารพต่อธรรมชาติ และชุมชนที่อยู่โดยรอบเพื่อความยั่งยืนในทุกมิติ และเพื่อมุ่งสู่การเป็น Trust & Pride of the Nation ปัจจุบันมีศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ทั้งหมด 8 แห่ง ทั่วประเทศ ประกอบด้วย 1. ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. แม่ออน จ.เชียงใหม่ 2. โครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ กฟผ. แม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน 3. […]
Tue, 12 Oct 2021 09:40:47 +0000
 
 
ลงทะเบียนล่วงหน้า ร่วมกิจกรรมงาน ASEAN Sustainable Energy Week และ Pumps & Valves Asia – Virtual Edition ลุ้นรับ iPad 2021!
ประชาสัมพันธ์ GREAT CHANCE TO WIN PRIZE!! – โอกาสในการพิชิตรางวัลใหญ่ ลุ้นรับ iPad 2021 และ บัตรวอชเชอร์ Amazon Card เพียงลงทะเบียนล่วงหน้าและร่วมกิจกรรมกับงาน ASEAN Sustainable Energy Week 2021 และ Pumps & Valves Asia 2021 – Virtual Edition มหกรรมงานแสดงสินค้าด้านพลังงาน สิ่งแวดล้อม และปั้ม วาล์วอัจฉริยะ พร้อมบริการนัดหมายล่วงหน้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ จัดพร้อมกับการประชุมและสัมมนาออนไลน์ ที่มีผู้เชี่ยวชาญและวิทยากรชั้นนำจากภาครัฐ เอกชน นักวิชาการ นักวิจัย มาร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ ลุ้นรางวัลกับ 4 กิจกรรมภายในงาน – 1. Register for Luck (ลงทะเบียนแล้วลุ้นเลย) 2. Be the First, Be […]
Tue, 12 Oct 2021 07:37:35 +0000
 
 
ปตท. คาดราคาน้ำมันดิบโลก ICE Brent สัปดาห์นี้ มีแนวโน้มขึ้นไปทดสอบแนวต้านสำคัญที่ 85 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล
ทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) คาดการณ์ด้านเทคนิค สัปดาห์นี้ (11-15 ตุลาคม 2564) ราคาน้ำมันดิบ ICE Brent มีแนวโน้มจะอยู่ในกรอบ 79-85 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล และมีโอกาสที่จะขึ้นไปทดสอบแนวต้านสำคัญ คือ 85 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล หลังจากทำสถิติสูงสุดในรอบ 3 ปี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาเฉลี่ยน้ำมันดิบในตลาดโลกเฉลี่ยรายสัปดาห์เพิ่มขึ้น 3 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล โดยสัปดาห์ก่อน ราคา ICE Brent ทำสถิติสูงสุดในรอบ 3 ปี และ NYMEX WTI สูงสุดในรอบ 7 ปี ซึ่งราคาน้ำมันทั้ง 2 ชนิด เคลื่อนไหวเหนือระดับ 80 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ทะยานขึ้นจากช่วงต้นปีที่ประมาณ 50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันได้รับแรงหนุนจากการตัดสินใจของ OPEC และพันธมิตร […]
Mon, 11 Oct 2021 11:24:47 +0000
 
 
ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พระราชทาน 3 รางวัลกินรีแก่สถาบันปลูกป่าและระบบนิเวศ ปตท.
ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พระราชทาน 3 รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (รางวัลกินรี) ครั้งที่ 13 สาขาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เพื่อการเรียนรู้และเพิ่มพื้นที่สีเขียวแก่สถาบันปลูกป่าและระบบนิเวศ ปตท.
Mon, 11 Oct 2021 10:41:05 +0000
 
 
กกพ. เตรียมเปิดให้ 6 โครงการ ERC Sandbox ทดลองซื้อขายไฟฟ้าผ่านระบบสายส่ง PEA
คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เตรียมเปิดให้ 6 โครงการใน ERC Sandbox ได้เริ่มทดสอบระบบซื้อขายไฟฟ้าระหว่างกันได้จริง เป็นระยะเวลา 2 ปี โดยมีอัตราค่าเชื่อมต่อและใช้สายส่ง (Wheeling Charge)ที่ 1.151 บาทต่อหน่วย โดยขณะนี้รอเพียงให้แผนปฏิบัติการ(Action Plan) ผ่านการรับฟังความเห็นจากประชาชนที่จะสิ้นสุด 14 ต.ค. 2564 นี้ ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน ( Energy News Center-ENC ) รายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้พิจารณา แผนปฏิบัติการ (Action Plan) สำหรับ “โครงการทดสอบนวัตกรรมที่นำเทคโนโลยีมาสนับสนุนการให้บริการด้านพลังงาน (ERC Sandbox) การทดสอบนวัตกรรมในโครงการที่มีการซื้อขายไฟฟ้าจริง” แล้ว ซึ่งจะมีการ ผ่อนปรนกฎระเบียบตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ. 2550 โดยขณะนี้แผนดังกล่าวอยู่ระหว่างเปิดรับฟังความเห็นประชาชน ซึ่งยังสามารถส่งความคิดเห็นมาที่สำนักงาน กกพ. ได้ภายในวันที่ 14 ต.ค.2564 นี้ โดยภายใต้ […]
Mon, 11 Oct 2021 09:42:16 +0000
 
 
IRPC มอบน้ำมันเชื้อเพลิงให้วัดในพื้นที่ จ. ระยอง เพื่อรับฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19
ข่าวประชาสัมพันธ์ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมปิโตรเลียมและปิโตรเคมีครบวงจร พร้อมด้วยสาธารณูปโภคพื้นฐานทั้งท่าเรือ คลังน้ำมัน และโรงไฟฟ้า มอบน้ำมันเชื้อเพลิง 1,800 ลิตร ให้กับวัดเนินพุทรา วัดป่าประดู่ วัดบ้านค่าย วัดบ้านฉาง  วัดเนินพระ และวัดราษฎร์อัสดาราม จังหวัดระยอง เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนแบ่งเบาภาระให้กับประชาชน และวัดที่รับประกอบพิธีฌาปนกิจผู้ประสบภัยจากโควิด-19 ภายใต้โครงการ “We Care by IRPC เราขอเป็นส่วนเล็กๆ ของสังคมไทย ส่งกำลังใจให้คนไทยฝ่าวิกฤตไปด้วยกัน” –
Mon, 11 Oct 2021 08:52:48 +0000
 
 
กระทรวงพลังงานคลอดมาตรการ ราคาดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร ผ่านน้ำมันมาตรฐานใหม่ ดีเซล B6
แม้สถานการณ์​ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่มีความผันผวนระดับสูง และราคาปรับขึ้นใกล้แตะ 80 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล แต่กระทรวงพลังงานให้ความมั่นใจกับผู้ใช้ดีเซลแล้วว่า ตั้งแต่ 11-31 ตุลาคม 2564 นี้ ราคาน้ำมันดีเซล (ยกเว้นดีเซลพรีเมียม) จะไม่ทะลุเพดาน 30 บาทต่อลิตรอย่างแน่นอน เพราะจะมีน้ำมันมาตรฐานใหม่ที่เรียกว่า “ดีเซล B6” ที่มีส่วนผสมของน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์น้อยลงเหลือเพียง 6% และทำให้ต้นทุนน้ำมันลดลง ออกมาให้บริการผู้บริโภคชั่วคราวในช่วงเวลาดังกล่าว โดยตลอดช่วงเวลา 11-31 ต.ค. นั้น ผู้ใช้ดีเซล จะได้รับการเติม ดีเซล B6 ผ่านหัวจ่ายดีเซล หรือ ดีเซล B7 ที่มีอยู่เดิม เนื่องจากสถานีบริการน้ำมันจะไม่เปลี่ยนป้ายชื่อชนิดน้ำมัน แต่ตัวน้ำมันในตู้จ่ายจะเป็นน้ำมันมาตรฐานใหม่ ดีเซล B6 ที่จะมีราคาลดลงกว่า ดีเซลธรรมดา (ดีเซล B10 เดิม) และ ดีเซล B7  ขณะที่ดีเซลพรีเมียม และดีเซล B20 (ซึ่งราคาต่ำกว่า 30 บาทต่อลิตรอยู่แล้ว) ราคาจะเป็นไปตามกลไกตลาด   […]
Sat, 09 Oct 2021 07:52:12 +0000
 
 
PTT Group SEALs กลุ่ม ปตท. เร่งเดินหน้าส่งโดรนและเรือท้องแบนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจมบาดาลในพื้นที่ จ. อยุธยา
หน่วยปฏิบัติการ PTT Group SEALs กลุ่ม ปตท. เดินหน้าลุยนำอุปกรณ์โดรน เรือท้องแบน ลงพื้นที่ จ.อยุธยา ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเร่งด่วนจากจมบาดาล วันนี้ (8 ตุลาคม 2564) – นายสมพงษ์  ไกรอุดม ประธานชมรม PTT Group SEALs กล่าวถึงการเตรียมพร้อมเข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยของทีมปฏิบัติการชมรม PTT Group SEALs กลุ่ม ปตท. จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในวันที่ 13 ตุลาคม 2564 นี้ เนื่องจากบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหายและมีผลกระทบจากน้ำท่วมขังกว่า 10 อำเภอ รวมกว่า 130 ตำบล รวมถึงยังมีประชาชนอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวทั้ง เด็ก คนชรา และหญิงมีครรภ์ โดยจะร่วมกับชมรมพลังไทยใจอาสา กลุ่ม ปตท. นำทีมปฏิบัติการ พร้อมอุปกรณ์ให้ความช่วยเหลือเข้าพื้นที่ เนื่องจากยังคงมีระดับน้ำที่สูงและท่วมขังในหลายอำเภอ ซึ่งนอกจากทีมปฏิบัติการจะเข้าทำหน้าที่ขนส่งลำเลียงอาหารและสิ่งของจำเป็นต่อการดำรงชีพ รวมถึงให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชนในพื้นที่แล้ว ยังจะนำถุงยังชีพในนามชมรมพลังไทยใจอาสา ไปมอบให้แก่ประชาชนเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นอีกด้วย ที่ผ่านมา ทีมปฏิบัติการชมรม PTT Group SEALs ได้ให้ความช่วยเหลือยามปกติและยามฉุกเฉินแก่ประชาชน ที่ต้องออกจากพื้นที่เพื่อเข้ารับการรักษาตัวอย่างเร่งด่วนแล้วกว่า 50 ราย ทีมปฏิบัติการชมรม PTT Group SEALs ประกอบด้วยพนักงานจิตอาสาจากบริษัทในกลุ่ม ปตท. ได้แก่ PTT, PTTEP, THAIOIL, GC, IRPC, GPSC และ OR พร้อมอุปกรณ์สนับสนุนในการเข้าพื้นที่เต็มกำลัง อาทิ โดรน เรือท้องแบน เรือท้องวี (V) พร้อมเครื่องยนต์ รถสี่ล้อกู้ภัย รถหกล้อเฮี๊ยบกู้ภัย เทรลเลอร์บรรทุกเรือ รถหกล้อบรรทุกเรือ […]
Fri, 08 Oct 2021 12:11:29 +0000
 
 
เอ็กซอนโมบิล เอ็กซ์โพลเรชั่น แอนด์ โพรดักชั่น โคราช อิงค์ สนับสนุนโครงการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 แก่สำนักงานเทศบาลตำบลกุดน้ำใส จ. ขอนแก่น
ขอนแก่น –  บริษัท เอ็กซอนโมบิล เอ็กซ์โพลเรชั่น แอนด์ โพรดักชั่น โคราช อิงค์ สนับสนุนโครงการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ร่วมกับสำนักงานเทศบาลตำบลกุดน้ำใส อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น นายมนต์ชัย ทองมีศรี ผู้จัดการศูนย์ผลิตก๊าซธรรมชาติน้ำพอง (ที่ 2 จากซ้าย) พร้อมด้วย นายวีระ ภูเพ่น เจ้าหน้าที่ประสานงานและความปลอดภัย (ที่ 1 จากซ้าย) เป็นตัวแทนมอบการสนับสนุนในโครงการดังกล่าว จำนวนเงิน 50,000 บาทให้แก่ นายวิรัตน์ เย็นสบาย นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลกุดน้ำใส (ที่ 3 จากขวา) โดยมี นายเชิดชัย ข้อยุ่น ปลัดเทศบาลตำบลกุดน้ำใส (ที่ 2 จากขวา) และนายวรพจน์ อินทรโชติ ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลกุดน้ำใส (ที่ 1 จากขวา) เข้าร่วมในพิธีมอบ ณ สำนักงานเทศบาลตำบลกุดน้ำใส ในขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องซึ่งรวมถึงในจังหวัดขอนแก่นด้วยนั้น […]
Fri, 08 Oct 2021 11:23:35 +0000
 
 
กกพ.งัดมาตรา 57 เปิดทาง กฟผ. และปตท.นำเข้า LNG โควต้าปี 64 แทน Shipper เอกชน
คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) บังคับใช้มาตรา 57 ภายใต้พ.ร.บ.ประกอบกิจการพลังงานปี 2550 เปิดทางให้ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวหรือ LNG โควต้า ปี 2564 ปริมาณ 4.8 แสนตัน แทน Shipper เอกชนรายใหม่ ที่ไม่ยอมนำเข้าตามนโยบายเปิดเสรีธุรกิจก๊าซของรัฐ เนื่องจาก Spot LNG​ มีราคาขยับสูง เพื่อความมั่นคงไฟฟ้าของประเทศ ทำให้ภาระต้นทุนที่ควรจะเป็นของShipper เอกชน ถูกผลักไปให้ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้าต้องรับแทน ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน ( Energy News Center-ENC ) รายงานว่า โควต้านำเข้า LNG ของปี 2564 ปริมาณ 4.8 แสนตันนั้น ถูกจัดสรรไว้ให้ ผู้จัดหาและค้าส่งก๊าซธรรมชาติ หรือ Shipper รายใหม่ ที่เป็นเอกชนได้สิทธิ์เป็นผู้นำเข้า ซึ่งเป็นไปตามแนวทางการส่งเสริมการแข่งขันในกิจการก๊าซธรรมชาติ ระยะที่ 2 […]
Fri, 08 Oct 2021 10:25:04 +0000
 
 
กฟผ. รุกรวมศูนย์การเดินเครื่องและบำรุงรักษาระยะไกล ขับเคลื่อนตามโรดแมปสู่โรงไฟฟ้าดิจิทัล
เมื่อเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของทุกคน และในทุกอุตสาหกรรม แม้กระทั่งการพัฒนาศักยภาพด้านพลังงาน ไทยจึงต้องพร้อมปรับเปลี่ยนโดยนำเทคโนโลยีมาวางระบบการทำงาน และยกระดับประสิทธิภาพการทำงาน ช่วยแก้ไขจุดอ่อน และเพิ่มจุดแข็งเพื่อทำให้การบริหารจัดการการผลิต และการบริการมีเสถียรภาพ มั่นคง และยั่งยืน นี่จึงเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ กฟผ. เดินหน้าขับเคลื่อนสู่โรงไฟฟ้าดิจิทัล โดยการนำ “ระบบเดินเครื่องและบำรุงรักษาระยะไกล” หรือ Remote Operations For Power Generation มาสนับสนุนการดำเนินงานเพื่อบรรลุเป้าหมายนี้ ข้อมูลจาก ชวลิต กันคำ หัวหน้าคณะทำงานขับเคลื่อนกลยุทธ์ด้านดิจิทัลและนวัตกรรม กฟผ. ชี้ให้เห็นถึงแนวทางการยกระดับโรงไฟฟ้าของ กฟผ. ทั่วประเทศ เพื่อก้าวไปตามเส้นทางสู่ความเป็น “โรงไฟฟ้าดิจิทัล” โดยมีการรวมศูนย์การเดินเครื่องและบำรุงรักษาระยะไกล ทำให้ข้อมูลเชื่อมถึงกันทั้งหมด และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของ กฟผ. สามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มกลไกการทำงานของโรงไฟฟ้าทั่วประเทศได้ ทำให้สามารถควบคุมระบบการเดินเครื่องจากระยะไกล หรือ RCS (Remote Control System) ได้อย่างสะดวก และสามารถควบคุมจากจุดไหนหรือภาคไหนก็ได้ตามที่กำหนดไว้ และช่วยในการตรวจสอบบำรุงรักษา หรือ MSS (Maintenance Support System) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะระบบรวมศูนย์นี้จะมุ่งเน้นเรื่องการจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบเดียวกัน รอบเวลาเดียวกัน ทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาและการวิเคราะห์ข้อมูลต่าง […]
Fri, 08 Oct 2021 10:00:00 +0000
 
 
IRPC ร่วมกับ บ.ยูนิคอุตสาหกรรม ส่งมอบถุงพลาสติก HDPE สำหรับขยะติดเชื้อ ให้ รพ.จุฬาฯ
คุณกฤษฎา ประภัศรานนท์ ผู้ชำนาญการ ส่วนบริหารชื่อเสียงองค์กรและกิจการสัมพันธ์ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) (IRPC) และ คุณสมพร นวชาตโฆษิต รองประธานบริษัทสายงานขาย กลุ่มธุรกิจ บริษัท ยูนิคอุตสาหกรรมพลาสติก จำกัด ส่งมอบถุงพลาสติก HDPE (สีแดง) จำนวน 2,000 กิโลกรัม ให้กับ ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ อดีตคณบดี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เพื่อใช้แยกเก็บขยะหน้ากากอนามัยและชุดเอทีเค ที่ใช้แล้วรวมถึงขยะติดเชื้อโควิด-19 ก่อนนำไปกำจัดด้วยวิธีที่ได้มาตรฐานต่อไป
Fri, 08 Oct 2021 05:16:10 +0000
 
 
OR พร้อมขายดีเซล B6 ยืนยันไม่กระทบต้นทุน
บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เผยกรมธุรกิจพลังงานเรียกผู้ค้าน้ำมันเตรียมความพร้อมเคลียร์สต๊อกและถังน้ำมันรองรับดีเซลB6 ระยะสั้น 11-31 ต.ค. 2564 พร้อมทำป้ายชี้แจงประชาชนให้เข้าใจ ยืนยันมาตรการปรับลดสัดส่วนผสม B100 ในน้ำมันดีเซล และ B7 ให้กลายเป็น B6 ไม่กระทบต้นทุนและการดำเนินงานของ OR คาดไตรมาส 4 ยอดใช้น้ำมันฟื้นจากเศรษฐกิจที่ดีขึ้นและเข้าสู่ฤดูท่องเที่ยว นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เปิดเผยว่า กรมธุรกิจพลังงานได้เรียกผู้ค้าน้ำมันไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนเกรดน้ำมันจากดีเซล(น้ำมันดีเซลที่ผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 10% ในทุกลิตร) และน้ำมันไบโอดีเซลB7 (น้ำมันดีเซลที่ผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 7% ในทุกลิตร) ใหม่ โดยให้ลดสัดส่วนการผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 100% (B100) ลง ให้เหลือเพียง B6 (น้ำมันดีเซลที่ผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 6% ในทุกลิตร) ในช่วงเวลาสั้นๆ ระหว่าง 11-31 […]
Thu, 07 Oct 2021 07:02:48 +0000
 
 
OR จับมือ “500 TukTuks” ตั้งกองทุน ORZON Ventures ทุ่มงบ1,500 ล้านหนุนธุรกิจ Start-up
บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR จับมือ “500 TukTuks” ตั้งกองทุน ORZON Ventures หนุนธุรกิจ Start-up ทั้งไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยตั้งเป้าจะใช้ งบ 1,500 ล้านบาท ปั้น Start-up 20-30 ราย รายละไม่เกิน 50 ล้านบาท ซึ่งต้องเป็นธุรกิจที่สอดคล้องกับนโยบายธุรกิจ OR ด้าน Mobility & Lifestyle คาดปี 2564 นำร่องได้ 1-2 บริษัท นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เปิดเผยถึงกรณีบริษัท PTTOR International Holdings (Singapore) Pte. Ltd. (SGHoldCO) […]
Thu, 07 Oct 2021 06:22:17 +0000
 
 
Dow จ่อพัฒนารถแข่ง EV พร้อมผนึก “จากัวร์ เรซซิ่ง” ลงชิงชัย Formula E ระดับโลก
โดย บริษัท ดาว (Dow) ผู้นำด้านวัสดุศาสตร์ (Materials Science) ระดับโลก ได้ร่วมเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับทีมแข่งชั้นนำของโลกอย่างจากัวร์ เรซซิ่ง (Jaguar Racing) ในการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าทางเรียบชิงแชมป์โลก (ABB FIA Formula E World Championship) เพื่อนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมของ Dow ด้วยประสบการณ์มากกว่า 100 ปี มาเพิ่มสมรรถนะให้กับรถแข่งพลังงานไฟฟ้าของทีมพร้อมความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าชิงแชมป์โลก (Formula E) เป็นการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตพลังงานไฟฟ้าที่ล้ำสมัย ซึ่ง Dow ได้ผนึกกำลังกับทีมจากัวร์ เรซซิ่ง ในการพัฒนารถแข่งดังกล่าวด้วยแพลตฟอร์ม MobilityScience™ เพื่อสร้างสรรค์รถยนต์ไฟฟ้าแห่งอนาคต โดยนำเทคโนโลยีด้านวัสดุศาตร์ ได้แก่ โพลิโอเลฟิน โพลียูรีเทน อะคริลิก เคมีชนิดพิเศษ และซิลิโคน มาเพิ่มความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และสมรรถนะให้กับรถยนต์ EV ทั้งในและนอกสนามแข่ง พร้อมตอบโจทย์รถยนต์คาร์บอนต่ำ เว็บไซต์ของจากัวร์เปิดเผยว่า “การแข่งขัน Formula E เป็นการแข่งขันที่สำคัญสำหรับ Jaguar […]
Wed, 06 Oct 2021 12:13:35 +0000
 
 
WHAUP ลุ้น กกพ.ปลดล็อกระเบียบซื้อขายไฟฟ้าPeer to Peer เชิงพาณิชย์​ เตรียมขยายลงทุน Solar Rooftop เพิ่ม
WHAUP พร้อมลงทุน 2,000 ล้านบาท ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป 100 เมกะวัตต์ ให้กับลูกค้าในนิคม WHA ในปี65 หากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ปลดล็อกระเบียบเพื่อให้เกิดการซื้อขายไฟฟ้าระหว่างผู้ใช้ไฟฟ้ากันเอง ( Peer to Peer หรือ P2P )​ ในเชิงพาณิชย์ หลังจากที่ได้รับฟังความเห็นผู้เกี่ยวข้องเสร็จสิ้นในเดือน ต.ค. 2564 นี้ นายนิพนธ์ บุญเดชานันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการ Smart Energy หรือ พลังงานอัจฉริยะ ภายใต้โครงการ Energy Regulatory Commission Sandbox (ERC Sandbox) ของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ว่า Smart Energy เป็นโครงการที่ทำร่วมกับทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(PEA) เพื่อดำเนินการศึกษาโครงสร้างตลาดไฟฟ้ารูปแบบใหม่ […]
Wed, 06 Oct 2021 07:39:46 +0000
 
 
ปตท. คาดราคาน้ำมันดิบโลกสัปดาห์นี้ที่ 76-83 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อุปทานมีแนวโน้มตึงตัวมากขึ้น
ทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) วิเคราะห์ทางเทคนิค คาดราคาน้ำมัน ICE Brent ในสัปดาห์นี้ (4-8 ต.ค. 64) มีแนวโน้มเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 76 ถึง 83 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล โดยอุปทานน้ำมันดิบมีแนวโน้มตึงตัวมากขึ้น หลังกลุ่ม OPEC และพันธมิตร หรือ OPEC+  มีมติยึดข้อตกลงเดิมที่จะเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในเดือน พ.ย. 64 ที่ระดับ 4 แสนบาร์เรลต่อเดือน ไม่ได้เพิ่มปริมาณการผลิตขึ้นตามเสียงเรียกร้องจากประเทศผู้บริโภคน้ำมันรายใหญ่อย่างสหรัฐฯ และอินเดีย    การประชุมของกลุ่ม OPEC+ ในวันที่ 4 ต.ค. ที่ผ่านมา มีมติเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันดิบ ในเดือน พ.ย. 64 ที่ระดับ 4 แสนบาร์เรลต่อเดือน คงเดิมจากข้อตกลงในเดือน ก.ค. 64 ที่ระดับ 4 แสนบาร์เรลต่อเดือนในช่วง ส.ค.-ธ.ค. […]
Tue, 05 Oct 2021 11:13:06 +0000
 
 
ตั้ง พีทีทีแอนด์ทีจีอีเอส ออปเทค ลุยธุรกิจจัดหาเชื้อเพลิงพร้อมปรับปรุงเครื่องจักรแบบครบวงจร
บอร์ด ปตท.อนุมัติให้บริษัท สยาม แมนเนจเม้นท์โฮลดิ้ง จำกัด (SMH) (บริษัทย่อย ซึ่ง ปตท.ถือหุ้น100%) จัดตั้งบริษัท พีทีทีแอนด์ทีจีอีเอส ออปเทคจำกัด (Optec) โดยร่วมทุนกับ บริษัท Tokyo Gas Engineering Solutions Corporation (TGES) (บริษัทย่อย ซึ่ง Tokyo Gas Co., Ltd.ถือหุ้น 100%) ด้วยทุนจดทะเบียนไม่เกิน 60 ล้านบาทเพื่อดำเนิน ธุรกิจการให้บริการและให้คำปรึกษาในการปรับปรุงประสิทธิภาพอุปกรณ์และเครื่องจักรแบบครบวงจร รวมถึงการจัดหาเชื้อเพลิงให้กับลูกค้าภาคอุตสาหกรรม ภาคการผลิตไฟฟ้า และสาธารณูปโภค โดยเรื่องดังกล่าวทางนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTTได้มีการแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแล้ว ทั้งนี้ บริษัท พีทีทีแอนด์ทีจีอีเอส ออปเทคจำกัด (Optec) ที่ตั้งขึ้นใหม่ ทาง SMH ถือหุ้นในสัดส่วน 51% และTGES […]
Tue, 05 Oct 2021 11:04:20 +0000
 
 
กบน.อนุมัติขยายกรอบวงเงินตรึงราคา LPG เพิ่มเป็น 20,000 ล้านบาท
คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติขยายกรอบวงเงินชดเชยราคา LPG เพิ่มอีก 2,000 ล้านบาท รวมเป็น 20,000 ล้านบาท หลังใช้เงินอุ้มราคา LPG ไปแล้วกว่า 17,762 ล้านบาท เกือบเต็มกรอบวงเงินเดิม 18,000 ล้านบาท ในขณะที่ราคา LPG โลกยังพุ่งสูง 800 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน ซึ่งคาดว่าวงเงิน 20,000 ล้านบาท จะช่วยพยุงราคา LPG ได้ถึง ม.ค. 2565 พร้อมเตรียมแผนกู้เงินเติมเข้ากองทุนฯอีก 20,000 ล้านบาท ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน ( Energy News Center-ENC ) รายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ที่มีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน เมื่อวันที่ 4 ต.ค.2564 มีมติขยายกรอบวงเงินบัญชี LPG เพิ่มอีก 2,000 ล้านบาท […]
Tue, 05 Oct 2021 09:13:00 +0000
 
 
เชฟรอนมอบเงินโครงการ “กองทุนเชฟรอนเพื่อโรงพยาบาล” ต่อเนื่องปีที่ 13
เชฟรอนมอบเงินโครงการ “กองทุนเชฟรอนเพื่อโรงพยาบาล” ต่อเนื่องปีที่ 13 ร่วมดูแลผู้ป่วยยากไร้และสู้ภัยโควิด-19 ในจังหวัดนครศรีธรรมราช นางแสงจันทรา ตันสกุลชัย (ที่ 3 จากซ้าย) เจ้าหน้าที่อาวุโส ฝ่ายการแพทย์และสุขภาพ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด เป็นตัวแทนมอบงบประมาณ 200,000 บาท ภายใต้โครงการ ’กองทุนเชฟรอนเพื่อโรงพยาบาล’ ให้กับ นพ.กิตติ รัตนสมบัติ (ที่ 4 จากซ้าย) ผู้อำนวยการโรงพยาบาลท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของโรงพยาบาลท่าศาลาในการดูแลผู้ป่วยยากไร้ ตลอดจนการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์เพิ่มเติมเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยในปีนี้ โครงการกองทุนเชฟรอนเพื่อโรงพยาบาล ได้จัดสรรงบประมาณเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของโรงพยาบาลในจังหวัดนครศรีธรรมราชรวม 400,000 บาท แบ่งเป็นโรงพยาบาลท่าศาลา 200,000 บาท และโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช 200,000 บาท ตามลำดับ ทั้งนี้ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ได้ก่อตั้งกองทุนเชฟรอนเพื่อโรงพยาบาลขึ้นเมื่อปี 2552 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนโรงพยาบาลในจังหวัดนครศรีธรรมราชและสงขลาในการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ และค่าใช้จ่ายในการดูแลผู้ป่วยยากไร้และด้อยโอกาสให้สามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ โดยดำเนินการอย่างต่อเนื่องตลอด 13 ปีที่ผ่านมา ด้วยงบประมาณรวมกว่า […]
Tue, 05 Oct 2021 03:54:28 +0000
 
 
Dow ผนึกสถาบันพลาสติก บริจาคอุปกรณ์ช่วยพ่นยา ลดความเสี่ยงการแพร่กระจายของโควิด-19
ข่าวประชาสัมพันธ์ กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) และสถาบันพลาสติก กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกันบริจาคอุปกรณ์ช่วยพ่นยา Thai Kit Spacer เพิ่มเติมอีก 1,000 ชุด รวมมูลค่ากว่า 200,000 บาท ให้กับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งจะกระจายไปยังโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่กำลังขาดแคลนทั่วประเทศ เพื่อนำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน โดยมี นางภรณี กองอมรภิญโญ ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของ Dow และนายวีระ ขวัญเลิศ ผู้อำนวยการสถาบันพลาสติก มอบให้กับ ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูล ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านโรคภูมิแพ้ โรคหืด และระบบหายใจ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และนายกสมาคมสภาองค์กรโรคหืดแห่งประเทศไทย อุปกรณ์ช่วยพ่นยา Thai Kit Spacer ได้รับการออกแบบและพัฒนาโดยสถาบันพลาสติกร่วมกับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติเพื่อทดแทนการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยอุปกรณ์นี้สามารถช่วยป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 จากผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจไปสู่ผู้อื่น โดยลดการฟุ้งกระจายของไวรัสขณะผู้ป่วยรับการพ่นยา จึงเพิ่มความปลอดภัยให้คนรอบข้างและบุคลากรทางการแพทย์ นอกจากนี้ อุปกรณ์ดังกล่าวมีลักษณะครอบจมูกและปาก ทำให้ผู้ป่วยได้รับยาอย่างเต็มที่เต็มประสิทธิภาพ – –
Tue, 05 Oct 2021 03:06:08 +0000
 
 
ปตท. ส่งหน่วยปฏิบัติการ PTT Group SEALs ลุยช่วยเหลือผู้ประสบภัย​น้ำท่วม
ปตท. ส่งหน่วยปฏิบัติการ PTT Group SEALs ใช้ประสบการณ์ช่วยเหลือน้ำท่วมปี 2554 ลุยลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย เตรียมถุงยังชีพ 10,000 ถุง ที่พร้อมช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบทันที วันนี้ (4 ตุลาคม 2564)นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากอิทธิพลของพายุเตี้ยนหมู่ส่งผลให้เกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่ ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง กลุ่ม ปตท. จึงมอบหมายให้ทีมปฏิบัติการชมรม “PTT Group SEALs กลุ่ม ปตท.” ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประภัยน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอชัยบาดาล และ อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีระดับน้ำท่วมสูง จากการไหลบ่าของมวลน้ำเหนือลงมายังแม่น้ำป่าสัก กลุ่ม ปตท. ได้สนับสนุนอุปกรณ์ต่าง ๆ อาทิ รถกู้ภัย เทรลเลอร์บรรทุกเรือ เรือติดเครื่องยนต์ และอุปกรณ์ความปลอดภัยที่จำเป็นอื่น ๆ ให้แก่ทีมปฏิบัติการชมรม “PTT Group SEALs” ที่ได้เข้าปฏิบัติภารกิจในการลงพื้นที่มาตั้งแต่วันที่ 29 […]
Mon, 04 Oct 2021 11:22:17 +0000
 
 
กัลฟ์ คว้า 4 ใบประกาศ Water Footprint of Product
กัลฟ์ คว้า 4 ใบประกาศเกียรติคุณการรับรองวอเตอร์ฟุตพรินต์ของผลิตภัณฑ์ (Water Footprint of Product) จากงาน “Eco Innovation Forum 2021”ตอกย้ำความมุ่งมั่นพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน เร็วๆ นี้ กลุ่มบริษัทกัลฟ์ รับมอบประกาศนียบัตรวอเตอร์ฟุตพรินต์ของผลิตภัณฑ์ (Water Footprint of Product) รวม 4 ใบ จากงานสัมมนา “Eco Innovation Forum 2021” จัดโดย การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กระทรวงอุตสาหกรรม และสถาบันน้ำและสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ผ่านระบบออนไลน์ Zoom Meeting โดยรางวัลนี้ได้ตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นในการสร้างมาตรฐานการจัดการทรัพยากรน้ำของบริษัทฯ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพในระดับสากล อีกทั้งยังคำนึงถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้า ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อมุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำในอนาคตอีกด้วย กัลฟ์มีมาตรการให้โรงไฟฟ้าทุกแห่งที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ครบ 1 ปี ต้องเข้าร่วมโครงการประเมินวอเตอร์ฟุตพรินต์ ซึ่งการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยลดต้นทุนการผลิต รวมไปถึงช่วยเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขัน และกัลฟ์ยังคงให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ในปีนี้มีโรงไฟฟ้าของกลุ่มบริษัทกัลฟ์รวม 4 แห่ง ที่ผ่านการรับรองการประเมินวอเตอร์ฟุตพรินต์ของผลิตภัณฑ์ (Water […]
Mon, 04 Oct 2021 10:40:27 +0000
 
 
เตรียมขยายเวลาตรึงราคา​LPG​ถึงสิ้น ม.ค.65
รัฐมนตรีพลังงาน เตรียมขยายเวลาตรึงราคาก๊าซหุงต้ม (LPG) 318 บาทต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม ต่อจนถึงสิ้น ม.ค. 2565 เหตุราคา LPG โลกพุ่งไม่หยุดทะลุ 800 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน สูงสุดในรอบปี พร้อมมอบหมาย สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) ขอสภาพัฒนฯใช้เงิน พ.ร.บ.เงินกู้ ดูแล LPG แทน หลังเงินบัญชี LPG ในกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงใกล้เต็มกรอบ 18,000 ล้านบาท พร้อมเตรียมแผนกู้เงินเติมสภาพคล่องกองทุนน้ำมันฯหากมีความจำเป็น นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ตามที่ มติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) เดิม เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2564 กำหนดให้ตรึงราคาก๊าซหุงต้ม(LPG) ที่ 318 บาทต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม ไปจนถึง 31 ธ.ค. 2564 นั้น กระทรวงพลังงานจะเสนอ กบง. […]
Mon, 04 Oct 2021 08:44:17 +0000
 
 
กบง.เคาะ 3 มาตรการตรึง​ราคา​ดีเซล​ไม่ให้เกิน 30 บาท​ต่อ​ลิตร​
คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติออก 3 มาตรการระยะสั้น ตรึงราคาดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตรจนถึง 30 ต.ค. 2564 โดยใช้วิธีปรับลดการเรียกเก็บเงินผู้ใช้ B7 เข้ากองทุนน้ำมัน ฯและลดค่าการตลาดน้ำมัน B7 พรุ่งนี้ ซึ่งจะช่วยให้ราคาน้ำมันหน้าปั๊มลดทันที 1 บาทต่อลิตร ตั้งแต่ 5 ต.ค. 2564 พร้อมปรับลดสัดส่วนการผสมน้ำมันปาล์มB100 เฉพาะดีเซลและ B7 ให้กลายเป็นดีเซลB6 ตั้งแต่ 11-30 ต.ค. 2564 และดึงเงินกองทุนน้ำมันอุดหนุนอีก 2 บาทต่อลิตรถึงสิ้นเดือน ต.ค.2564 คาดใช้เงิน 3,000 ล้านบาท หวังให้ราคาดีเซลอยู่ระดับ 28.29 บาทต่อลิตร ชี้หากราคาน้ำมันดิบดูไบแตะ85 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล จะยังดูแลราคาดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตรได้ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ว่า ที่ประชุม […]
Mon, 04 Oct 2021 08:19:35 +0000
 
 
เชฟรอนมอบอุปกรณ์ปกป้องทางเดินหายใจ สนับสนุนภารกิจรับมือโควิดของสำนักการแพทย์ กทม.
เมื่อเร็วๆ นี้ นายอาทิตย์ กริชพิพรรธ (ที่ 4 จากซ้าย) ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายสนับสนุนธุรกิจ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด เป็นตัวแทนบริษัทฯ มอบชุดอุปกรณ์ปกป้องทางเดินหายใจแบบจ่ายอากาศบริสุทธิ์ หรือ PAPR (Powered Air Purifying Respirator) จำนวน 10 ชุดรวมมูลค่า 180,830 บาท ให้กับ นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร (ที่ 3 จากซ้าย) ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย พญ.เลิศลักษณ์ ลีลาเรืองแสง (ที่ 1 จากซ้าย) พญ.สุภาพร กรลักษณ์ (ที่ 2 จากซ้าย) และ นพ.เพชรพงษ์ กำจรกิจการ (ที่ 5 จากซ้าย) รองผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ทั้ง 3 ท่าน เพื่อนำไปใช้สนับสนุนภารกิจรับมือโรคโควิด-19 ของโรงพยาบาลในสังกัดสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร […]
Mon, 04 Oct 2021 06:49:08 +0000
 
 
เริ่มแล้ว! บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ASEAN Sustainable Energy Week และ Pumps & Valves Asia – Virtual Edition
ข่าวประชาสัมพันธ์ มหกรรมงานแสดงสินค้าด้านพลังงาน สิ่งแวดล้อม และปั้ม วาล์วอัจฉริยะ พร้อมบริการนัดหมายล่วงหน้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์เปิดแล้ววันนี้ ห้ามพลาด! กับงาน ASEAN Sustainable Energy Week และ Pumps & Valves Asia – Virtual Edition เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่สำคัญ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-16 ตุลาคม 2564 และได้รับความสนใจเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการ ผู้ผลิต และผู้ซื้อจากแวดวงพลังงาน สิ่งแวดล้อม และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง หนึ่งในไฮไลท์สำคัญของงานคือ ตลาดแสดงสินค้าเสมือนจริง (Virtual Marketplace) รวบรวมแบรนด์ชั้นนำจากทั่วโลกมาจัดแสดงเทคโนโลยี นวัตกรรม โซลูชั่น และบริการล่าสุดในด้านพลังงานทดแทน การจัดการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งแวดล้อม ยานยนต์ไฟฟ้า และปั้ม วาล์วอัจฉริยะ การบริการนัดหมายเจรจาธุรกิจล่วงหน้า (Pre-Matching Service) ระหว่างผู้ซื้อที่สนใจและผู้แสดงสินค้า เปิดแล้วตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน ถึง 16 ตุลาคม ผู้ซื้อสามารถนัดหมายและล็อคเวลาสำหรับการประชุมออนไลน์ในช่วงวันที่จัดงาน ท่านจะประหยัดเวลาได้มากขึ้นและไม่พลาดการติดต่อรวมถึงทำให้การประชุมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น […]
Mon, 04 Oct 2021 05:24:37 +0000
 
 
SPCG ปลื้ม นักลงทุนแห่จองหุ้นกู้กรีนบอนด์วงเงิน 1,500 ล้านบาท เกิน 3 เท่า เตรียมนำไปลงทุนในโครงการโซลาร์ที่ญี่ปุ่น
SPCG ประสบความสำเร็จขายหุ้นกู้กรีนบอนด์ วงเงินรวม 1,500 ล้านบาท สถาบันและนักลงทุนรายใหญ่แห่จอง ยอดเกินกว่า 3 เท่าที่ออกขาย ซีอีโอปลื้ม เพราะหุ้นกู้ดังกล่าวได้รับอันดับความน่าเชื่อถือจาก ทริสเรทติ้ง ที่ระดับ “A-” แนวโน้ม Stable และหุ้นกู้มีอายุเพียง 3 ปี ดอกเบี้ย 1.73% เผยนำเงินกว่า 1,000 ล้านบาทที่ได้ ใส่ร่วมทุนให้โครงการ Ukujima Mega Solar Project ที่ญี่ปุ่น มั่นใจโครงการสร้างผลที่ดีกลับคืนมาในปี 2566 ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ SPCG กล่าวว่า บริษัทประสบความสำเร็จจากการขายหุ้นกู้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หรือ กรีนบอนด์ ครั้งที่ 1/2564 วงเงินรวม 1,500 ล้านบาท อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ย […]
Mon, 04 Oct 2021 02:26:28 +0000
 
 
กกพ.เตรียมเสนอให้ปตท.นำเข้าLNGโควต้าปี64 ส่วนที่เหลืออีก 2.4 แสนตัน
คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เตรียมหารือกระทรวงพลังงาน จัดสรรโควต้าการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่เหลืออีก 2.4 แสนตัน จากทั้งหมด 4.8 แสนตันในปี 2564 ให้ ปตท.นำเข้าหลังจาก กกพ. อนุมัติให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) นำเข้าส่วนแรก 2.4 แสนตัน เดือน ก.ย.-ต.ค. 2564 ไปเรียบร้อยแล้ว เพื่อความมั่นคงพลังงานของประเทศ แหล่งข่าวคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดสรรโควต้านำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG) 4.8 แสนตันในปี 2564 ว่า หลังจากไม่มีผู้ได้รับใบอนุญาตจัดหาและค้าส่งก๊าซธรรมชาติ (Shipper) รายใหม่สนใจนำเข้า LNG โควต้า 4.8 แสนตันในปี 2564 ทางกระทรวงพลังงานและ กกพ.จึงพิจารณาอนุมัติให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)ในฐานะเป็น shipper รายใหม่ นำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวแบบราคาตลาดจร ( Spot LNG ) แทน โดยให้นำเข้าได้จำนวน 4 ลำเรือ ปริมาณลำละ 6 […]
Fri, 01 Oct 2021 08:27:32 +0000
 
 
เอสโซ่และพนักงาน ร่วมกับสมาชิกบัตรเอสโซ่ สไมล์ส ผู้บริหารสถานีบริการน้ำมัน และพันธมิตรทางธุรกิจ มอบบัตรเติมน้ำมัน มูลค่า 1 ล้านบาท แก่สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ในการช่วยเหลือขนส่งผู้ป่วยโควิด-19
ข่าวประชาสัมพันธ์ บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และพนักงานบริษัทในเครือเอ็กซอนโมบิลในประเทศไทย ร่วมกับสมาชิกบัตรเอสโซ่ สไมล์ส ผู้บริหารสถานีบริการน้ำมันเอสโซ่ และพันธมิตรทางธุรกิจ มอบบัตรเติมน้ำมันเอสโซ่ มูลค่า 1,000,000 บาท ให้แก่ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เป็นการเพิ่มเติมในโครงการ “รวมพลังใจชาวเอสโซ่สู้โควิด-19” ในโอกาสนี้ เจษฎา ชั้นเชิงกิจ กรรมการและผู้จัดการฝ่ายการตลาดขายปลีก (ที่ 3 จากซ้าย) และ ดร.ทวีศักดิ์  บรรลือสินธุ์ กรรมการ บริษัท เอสโซ่ฯ (ที่ 2 จากซ้าย) พร้อมด้วยคณะทำงาน ได้มอบบัตรเติมน้ำมันให้แก่ วนิชยา ทองแนบ (ที่ 4 จากขวา) ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ และทีมงาน ที่มาร่วมรับมอบ ณ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ จังหวัดนนทบุรี กรรมการและผู้จัดการฝ่ายการตลาดขายปลีก บริษัทเอสโซ่ฯ กล่าวว่า การบริจาคครั้งนี้ ต่อเนื่องจากที่ได้มอบบัตรเติมน้ำมันไปในรอบแรกเมื่อกลางเดือน กรกฏาคม เป็นจำนวนเงิน […]
Fri, 01 Oct 2021 07:06:58 +0000
 
 
MAP พร้อมเริ่มเดินเครื่องโรงแยกอากาศไฮเทค แห่งแรกวันนี้
มาบตาพุด แอร์โปรดักส์ จำกัด หรือ MAP พร้อมเริ่มเดินเครื่องโรงแยกอากาศไฮเทค แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยนวัตกรรมขั้นสูงในการใช้ประโยชน์จากพลังงานความเย็นที่ได้จากการเปลี่ยนสถานะก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ช่วยเพิ่มความสามารถในการผลิตก๊าซอุตสาหกรรม และออกซิเจนรองรับความต้องการด้านสาธารณสุข ลดการพึ่งพาไฟฟ้าในกระบวนการแยกอากาศ และทำให้การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศลดลง ตอบรับเทรนด์สังคมคาร์บอนต่ำ นายวุฒิกร สติฐิต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 นี้ บริษัท มาบตาพุด แอร์โปรดักส์ จำกัด (Map Ta Phut Air Products., Ltd.: MAP) ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่าง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ บริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด (BIG) พร้อมเดินเครื่องโรงงานแยกอากาศ (Air Separation Unit: ASU) ที่ใช้พลังงานความเย็นจากการเปลี่ยนสถานะก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) จากที่ปัจจุบันพลังงานความเย็นจากLNG ถูกปล่อยทิ้งโดยไม่มีการนำมาใช้ประโยชน์ ปตท. และ BIG จึงร่วมมือศึกษาต่อยอดนวัตกรรมการใช้ประโยชน์จากความเย็นดังกล่าว อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้โรงแยกอากาศ MAP เป็นแห่งแรกในไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่สามารถผลิตก๊าซอุตสาหกรรมด้วยความเย็นจากกระบวนการแปรสภาพ LNG อาทิ ออกซิเจน ไนโตรเจน และอาร์กอน ปริมาณมากถึง450,000 ตันต่อปี มูลค่าลงทุนรวมกว่า 2,000 ล้านบาท และจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศได้กว่า 28,000 ตันต่อปี อันเนื่องมาจากการลดการใช้ไฟฟ้าในกระบวนการแยกอากาศ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญต่อการเตรียมความพร้อมของภาคอุตสาหกรรม เพื่อสนับสนุนให้ประเทศไทยมุ่งสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ หรือ Net Zero Emissions นายปิยบุตร จารุเพ็ญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด กล่าวเสริมว่า โรงแยกอากาศ MAP ณ นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง มีกำลังการผลิตออกซิเจนเพื่อใช้ในทางการแพทย์กว่า 140 ตันต่อวัน จึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถผลิตออกซิเจนเหลวได้อย่างต่อเนื่องและเพียงพอ หากเกิดความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 นอกจากนี้ก๊าซอุตสาหกรรมที่ผลิตได้จะช่วยเพิ่มความสามารถทางการแข่งขันให้กับภาคอุตสาหกรรมในประเทศไทย โดยไนโตรเจนที่ผลิตได้นอกจากจะสามารถรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมในพื้นที่โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor : EEC) ยังสามารถนำไปต่อยอดนวัตกรรมด้านความเย็นตามโครงการระเบียงผลไม้ภาคตะวันออก (Eastern Fruit Corridor : EFC) ด้วย  พร้อมกันนี้ โรงแยกอากาศ MAP ยังสนับสนุนกระบวนการผลิตของอุตสาหกรรมแห่งอนาคต (New S-Curve) ซึ่งเป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญและยกระดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศตอกย้ำความมุ่งมั่นของทั้ง ปตท. และ BIG ที่ยึดมั่นการดำเนินงานเพื่อความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมตลอดมา
Fri, 01 Oct 2021 02:43:49 +0000
 
 
“พลังงาน” พร้อมตรึงราคาดีเซลหากทะลุเกิน 30 บาทต่อลิตร
“พลังงาน” พร้อมใช้กองทุนน้ำมันตรึงราคาดีเซลหากขยับเกิน 30 บาทต่อลิตร เผยแนวโน้มสถานการณ์การใช้และราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากความต้องการใช้พลังงานทั่วโลกเพิ่มขึ้นหลังเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิด-19 ขณะที่กลุ่มโอเปกควบคุมปริมาณการผลิต นายสมภพ พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ สถานการณ์ราคาพลังงานในตลาดโลกยังคงปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเศรษฐกิจทั่วโลกที่เริ่มฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิด-19 รวมถึงการเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวของซีกโลกตะวันตก รวมทั้งยังมีผลกระทบต่อเนื่องจากพายุในสหรัฐอเมริกา ทำให้การผลิตน้ำมันต้องหยุดชะงัก นอกจากนั้น กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันส่งออก (กลุ่ม OPEC) ได้มีการควบคุมการผลิตน้ำมันดิบ ส่งผลให้ทั่วโลกเผชิญกับปัญหาราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น ทั้งนี้ กระทรวงพลังงาน ได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมเตรียมมาตรการรับมือเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนและไม่ให้กระทบกับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ โดยเตรียมใช้มาตรการช่วยเหลือจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งมีหน้าที่ในการรักษาเสถียรภาพของระดับราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงภายในประเทศไม่ให้มีความผันผวนมากจนเกินไป ซึ่งหากเกิดกรณีที่ราคาน้ำมันดีเซลพื้นฐาน (B10) ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงกว่า 30 บาท/ลิตร ก็จะเข้าไปดูแลราคา ซึ่งปัจจุบันราคาน้ำมันดีเซล (B10) อยู่ที่ 28.29 บาท/ลิตร “กระทรวงพลังงาน ได้ติดตามสถานการณ์ของราคาน้ำมันและราคาแอลพีจีในตลาดโลกอย่างใกล้ชิด และขอยืนยันว่า กระทรวงพลังงานเตรียมพร้อมใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าอุดหนุนทันที หากราคาน้ำมันดีเซล (B10) มีราคาสูงกว่า 30 บาทต่อลิตร ซึ่งในช่วงนี้ กระทรวงพลังงาน ขอรณรงค์ให้ประชาชนผู้ใช้น้ำมันดีเซล หันมาเติมน้ำมันดีเซล ซึ่งมีราคาถูกกว่าน้ำมันดีเซลบี7 ถึง […]
Thu, 30 Sep 2021 08:23:49 +0000
 
 
เท็กซัส ชิคเก้น – เอ็นอาร์พีที เปิดตัวเมนูเนื้อสัตว์ที่ทำจากพืช “แพลนต์เบส คิก คิก รสลาบ”
ร้านเท็กซัส ชิคเก้น – เอ็นอาร์พีที เปิดตัวเมนูเนื้อสัตว์จากพืช “แพลนต์เบส คิก คิก รสลาบ” นวัตกรรมอาหารจากพืช อร่อย ไร้ส่วนผสมของเนื้อสัตว์ ต้อนรับเทศกาลกินเจปีนี้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ – นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (โออาร์) (กลาง) ดร. บุรณิน รัตนสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่นวัตกรรมและธุรกิจใหม่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และประธานกรรมการ บริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด (อินโนบิก) (ที่ 2 จากซ้าย) นายแดน ปฐมวาณิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์โปรดิวซ์ จำกัด (เอ็นอาร์เอฟ) (ที่ 2 จากขวา)ร่วมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ […]
Thu, 30 Sep 2021 07:27:49 +0000
 
 
IRPC คว้ารางวัลดีเด่น “องค์กรต้นแบบด้านสิทธิมนุษยชน” ต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน
IRPC คว้ารางวัลดีเด่น “องค์กรต้นแบบด้านสิทธิมนุษยชน” ต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน เป็นองค์กรแรกในประเทศไทย นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC เข้ารับ “รางวัลดีเด่นองค์กรต้นแบบด้านสิทธิมนุษยชน” ประจำปี 2564 จากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ในประเภท องค์กรภาคธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีผลการดำเนินงานโดดเด่นในเรื่องการคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน และการเป็นแบบอย่างที่ดีในการเสริมสร้างสังคมแห่งการเคารพสิทธิมนุษยชน รางวัลองค์กรต้นแบบด้านสิทธิมนุษยชน ถือเป็นกำลังใจสำคัญที่ทำให้กรรมการ ผู้บริหาร และพนักงาน มุ่งมั่นผลิตสินค้าและบริการที่มีคุณภาพ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความไว้วางใจ ยกระดับองค์กรไปสู่การเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ และก้าวไปสู่การเติบโตที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง
Thu, 30 Sep 2021 03:38:13 +0000
 
 
กฟผ. เตรียมผุดสถานีชาร์จไฟฟ้าเพิ่มรองรับทุกการเดินทาง หนุนไทยสร้าง EV Ecosystem
การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มีเป้าหมายสนับสนุนประเทศไทยให้เข้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Society) โดยการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ทั้งในภาคอุตสาหกรรม และภาคขนส่ง ซึ่งการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าทดแทนยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน เป็นแนวทางหนึ่งที่เป็นรูปธรรมในการผลักดันให้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมายดังกล่าว กฟผ. จึงมุ่งสร้างระบบนิเวศน์ยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV Ecosystem ด้วยการลงทุนพัฒนาสาธารณูปโภคด้านไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ EV โดยพัฒนาสถานีอัดประจุไฟฟ้า (EV Charging Station) ให้ครอบคลุมทุกการเดินทางของผู้ใช้ EV ภายใต้แบรนด์ EleX by EGAT กฟผ. เริ่มเปิดให้บริการสถานี EV Charging Station ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ใช้รถ EV และช่วยลดการปล่อย CO2 ทดแทนการใช้รถเครื่องยนต์สันดาปได้กว่า 10 ตันคาร์บอน – เล็งขยายสถานีชาร์จไฟฟ้าเพิ่มตลอดปี 2564-2565  สำหรับแผนในระยะต่อไป กฟผ. จะขยายจำนวน EV Charging Station เพิ่มขึ้น ทั้งในพื้นที่โรงไฟฟ้าหรือเขื่อนของ […]
Wed, 29 Sep 2021 09:45:55 +0000
 
 
สั่ง สกนช.หารือสภาพัฒน์ฯใช้งบเยียวยาโควิด ช่วยอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้ม
คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ยัง​ไม่ขยายกรอบวงเงินอุดหนุนราคา LPG เกินกรอบ 18,000 ล้านบาท แม้จะเหลือวงเงินดูแล LPG ได้อีกแค่ 2 อาทิตย์ โดยสั่งสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(สกนช.) เจรจาสภาพัฒน์ฯ ขอเงินดูแลโควิด-19 มาช่วยพยุงราคา LPG เป็นการเร่งด่วน พร้อมเตรียมแผนสำรองหากสภาพัฒน์ฯไม่อนุมัติ อาจจะพิจารณาขยายกรอบบัญชี LPG แบบเดือนต่อเดือนได้ โดยยืนยันจะดูแลราคา LPG ได้ถึงสิ้นปี 2564 ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center-ENC ) รายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ( กบน.) ที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเป็นประธาน เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2564 ที่ผ่านมา ยังไม่อนุมัติขยายกรอบวงเงินบัญชี LPG เพิ่ม โดยยังคงให้ใช้กรอบวงเงินเดิมที่ 18,000 ล้านบาท ซึ่ง ณ วันที่ 26 ก.ย. 2564 บัญชี LPG […]
Wed, 29 Sep 2021 09:16:56 +0000
 
 
กลุ่ม ปตท. ส่งมอบถุงยังชีพ เร่งบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชน จ.ลพบุรี จากเหตุน้ำท่วม
ข่าวประชาสัมพันธ์ วันนี้ (29 กันยายน 2564) – นายอรรถพล  ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (กลาง) พร้อมคณะผู้บริหาร ปตท. ร่วมส่งมอบถุงยังชีพ ในนามชมรมพลังไทยใจอาสา กลุ่ม ปตท. จำนวน 1,000 ถุง ประกอบไปด้วยอาหารพร้อมรับประทาน เครื่องอุปโภค บริโภค ที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นของประชาชน จากเหตุอุทกภัยในพื้นที่ ต.ท่ามะนาว อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี ซึ่งขณะนี้ยังมีน้ำท่วมสูงและฝนตกหนัก ทำให้บ้านเรือนเสียหายเป็นจำนวนมาก โดย ปตท. ยังได้มีแผนช่วยเหลือประชาชนด้วยการจัดส่งถุงยังชีพไปยังพื้นที่อื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง กลุ่ม ปตท. ขอเคียงข้างคนไทย เป็นกำลังใจให้กับทุกภาคส่วนร่วมผ่านสถานการณ์วิกฤตนี้ไปด้วยกัน –
Wed, 29 Sep 2021 09:04:14 +0000
 
 
INTERVIEW : WHAUP เล็งทุ่มกว่า 1.2 หมื่นล้าน ขยายธุรกิจพลังงานสะอาดและการจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ หนุนเทรนด์โลกคาร์บอนต่ำ รองรับการเติบโตในพื้นที่ EEC
WHAUP ทุ่มตั้งงบลงทุน 5 ปี สูงถึง 1.2 หมื่นล้านบาท มุ่งขยายธุรกิจพลังงานสะอาด ควบคู่การบริหารจัดการน้ำภาคอุตสาหกรรมอย่างมีประสิทธิภาพสอดคล้องเทรนด์โลกคาร์บอนเป็นศูนย์ และพร้อมหนุนระบบสาธารณูปโภคให้กลุ่มอุตสาหกรรมในพื้นที่ EEC รองรับการลงทุนในอนาคต เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์​ข่าวพลังงาน Energy News Center (ENC) ได้มีโอกาสพูดคุยกับ ดร.นิพนธ์ บุญเดชานันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์  (มหาชน) หรือ WHAUP​ ถึงการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปีนี้ ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 และทิศทางธุรกิจของบริษัทในอนาคต ซึ่งสะท้อนแนวทางการขยายธุรกิจอย่างสอดคล้องกับเทรนด์การเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของโลก และแนวโน้มการเติบโตของการลงทุนในพื้นที่โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ของประเทศไทย สำหรับ WHAUP นั้น นอกจากจะเป็นผู้ให้บริการด้านการบริหารจัดการระบบสาธารณูปโภคต่างๆ แบบครบวงจรแก่ลูกค้าในนิคมอุตสาหกรรมของดับบลิวเอชเอ ทั้ง 11 แห่ง แต่เพียงผู้เดียว โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ที่ให้บริการอยู่ในพื้นที่ EEC ของรัฐบาล แล้ว ยังเป็นผู้ร่วมลงทุนและดำเนินการโรงไฟฟ้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งในส่วนของโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ (IPP) […]
Wed, 29 Sep 2021 08:19:51 +0000
 
 
คาดปรับแผน PDP 2018 rev1 เสร็จใน 2 เดือน เน้นโรงไฟฟ้าชุมชน ขยะ โซลาร์เซลล์​ และพลังน้ำจากลาว
สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) นัดหารือกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) เดินหน้าจัดทำรายละเอียดปรับทบทวนแผนPDP2018 ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1 ช่วง 10 ปีแรก (2564-2573)​ เน้นเพิ่มการรับซื้อไฟฟ้าพลังงานทดแทนมากขึ้นตามมติ กบง. ระบุมีหลายโครงการที่คาดว่าจะต้องปรับปริมาณรับซื้อและระยะเวลาการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบใหม่ให้สอดคล้อง ทั้งโรงไฟฟ้าชุมชน ที่กำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบภายในปี 2567 จำนวน 1,233 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าขยะภาคนโยบาย 400 เมกะวัตต์ กำหนดเข้าระบบ ปี 65 โซลาร์เซลล์ภาคประชาชน และการซื้อไฟฟ้าจาก สปป.ลาว ที่ยังไม่ระบุชื่อโครงการอีกกว่า 3,500 เมกะวัตต์​ นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า สนพ. เตรียมนัดหารือกับกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ในเร็วๆนี้ ถึงรายละเอียดการปรับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาวของประเทศ พ.ศ. 2561-2580 หรือ PDP2018 (ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1) หลังจากมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2564 ที่ผ่านมากำหนดให้ปรับทบทวนแผน PDP […]
Tue, 28 Sep 2021 09:58:02 +0000
 
 
Dow ชวนผู้ประกอบการไทยร่วมประกวดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ระดับโลก
ข่าวประชาสัมพันธ์ กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) ผู้นำด้านแมททีเรียลส์ ไซแอนซ์ (Materials Science) ขอเชิญชวนผู้ประกอบการ ผู้บริหารแบรนด์ นักออกแบบ และผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีแพคเกจจิ้งทั่วโลก ส่งผลงานการออกแบบบรรจุภัณฑ์ เข้าร่วมการประกวด “รางวัลนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ ประจำปี 2021 (Packaging Innovation Award)” รางวัลนี้สนับสนุนโดย Dow และเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลกว่าเป็นหนึ่งในรางวัลบรรจุภัณฑ์ชั้นนำของทุกอุตสาหกรรม โดยมอบให้แก่นวัตกรรมในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ วัสดุ เทคโนโลยี และการสร้างมูลค่าเพิ่มตลอดวงจรของบรรจุภัณฑ์ ผู้สนใจสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 14 ตุลาคม 2564 โดยจะประกาศผลภายในไตรมาสแรก ปี 2565 ส่งใบสมัครและศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ https://www.dow.com/en-us/market/mkt-packaging/packaging-innovation-award.html –
Tue, 28 Sep 2021 07:07:33 +0000
 
 
เปิดงบปี 65 กระทรวงพลังงาน ได้เพิ่ม 438 ล้าน สู้คดีปิโตรเลียม ชดเชยราคานำน้ำมันปาล์ม​ดิบผลิตไฟฟ้า
เปิดงบประมาณปี 65 กระทรวงพลังงาน ได้งบเพิ่มขึ้น 438 ล้านบาท ใช้สู้คดีระหว่างประเทศในกระบวนการอนุญาโตตุลาการกับเชฟรอน กรณีภาระค่ารื้อถอนแท่นผลิตปิโตรเลียมหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานและใช้ชดเชยส่วนต่างราคาซื้อน้ำมันปาล์มดิบมาผลิตไฟฟ้า ในขณะที่ สำนักงบประมาณของรัฐสภา ( Parliamentary Budjet Office -​PBO )​ ห่วงสำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน คะแนนไม่ผ่านเกณฑ์ประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส และตัวเลขปริมาณสำรองไฟฟ้าสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน สะท้อนต้นทุนจม (sunk cost )​ที่จะถูกผลักให้เป็นภาระค่าไฟฟ้ากับผู้บริโภค​อย่างไม่เป็นธรรม ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน ( Energy News Center-ENC )​ รายงานว่า ในเอกสารรายงานการวิเคราะห์งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ที่จัดทำโดยสำนักงบประมาณของรัฐสภา ( Parliamentary Budjet Office -​PBO )​ ภายใต้สำนักงานเลขาธิการ​สภาผู้แทนราษฎร​ ในส่วนของกระทรวงพลังงาน มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้ ได้รับจัดสรรงบประมาณน้อยที่สุด แต่จัดเก็บรายได้ให้รัฐเป็นอันดับสอง ระหว่างปีงบประมาณ 2560-2564 กระทรวงพลังงาน เป็นส่วนราชการที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณน้อยที่สุด ในบรรดากระทรวงที่มีอยู่ทั้งหมด 20 กระทรวง คือเฉลี่ย 2,000-2,300 ล้านบาท หรือมีสัดส่วนประมาณ […]
Tue, 28 Sep 2021 06:06:12 +0000
 
 
IRPC มอบเมล็ดพันธุ์กล้าไม้เพื่อปลูกเพิ่มพื้นที่สีเขียวรอบเขตประกอบการฯ
IRPC มอบเมล็ดพันธุ์กล้าไม้ให้ทีมหัวใจอาสาไออาร์พีซีเพิ่มพื้นที่สีเขียวรอบเขตประกอบการอุตสาหกรรมไออาร์พีซี เมื่อเร็วๆนี้ นายรัฐพล อุณากัณฑ์พร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานโครงสร้างสาธารณูปโภค โลจิสติกส์และปฏิบัติการเพื่อความเป็นเลิศ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC ส่งมอบเมล็ดพันธุ์ไม้และอุปกรณ์การเพาะเมล็ดให้กับผู้ประสานงานหัวใจอาสา จำนวน 12,500 กล้าไม้ ในงานกิจกรรม “10,000 ต้นกล้า หัวใจอาสาไออาร์พีซี” สำหรับเพาะกล้าไม้ไว้ปลูกบริเวณพื้นที่สาธารณะของชุมชนรอบเขตประกอบการอุตสาหกรรมไออาร์พีซีในปี 2565 เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวรอบเขตประกอบการฯ ซึ่งจะส่งผลให้สามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ 112,500 กิโลกรัม อีกทั้ง ยังช่วยปล่อยก๊าซออกซิเจนรองรับความต้องการของมนุษย์ได้ 25,000 คน ดักฝุ่นและมลพิษทางอากาศได้ถึง 17,500 กิโลกรัมต่อปี IRPC มุ่งมั่นดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับการดูแลชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม ด้วยความห่วงใย แบ่งปัน และ ใส่ใจ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนตลอดไป
Mon, 27 Sep 2021 12:56:20 +0000
 
 
กกพ.พอใจผลประมูลโรงไฟฟ้าชุมชน ด้าน ACE ชนะมากสุด 18 โครงการ ทุ่มลงทุน 4,720 ล้าน
คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เตรียมสรุปผลประมูลโรงไฟฟ้าชุมชนฯ รายงานรัฐมนตรีพลังงานเร็วๆนี้ ยืนยันการประมูลโปร่งใส ไม่มีผู้ยื่นหนังสืออุทธรณ์ผลประมูลด้านราคาแม้แต่รายเดียว พร้อมเชิญผู้ชนะทั้ง 43 รายรับฟังขั้นตอนการเดินหน้าโรงไฟฟ้าภายใน 1-2 เดือนนี้ ป้องกันความผิดพลาดหรือปัญหาที่จะเกิดในอนาคต ด้านบริษัท ACE ผู้คว้าโครงการมากสุด 18 แห่ง รวม 59 เมกะวัตต์ เตรียมงบ 4,720 ล้านบาทเดินหน้าโครงการทันที คาดเริ่มก่อสร้างกลางปี 2565 นี้ นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า กกพ. เตรียมส่งรายงานสรุปผลการประมูลโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โครงการนำร่อง) 150 เมกะวัตต์ ให้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้รับทราบอย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้ โดยขั้นตอนต่อจากนี้ กกพ.จะเชิญผู้ชนะประมูลทั้งหมดมารับทราบแนวทางปฏิบัติในการพัฒนาโครงการอย่างละเอียดภายในช่วง 1-2 เดือนจากนี้ ทั้งด้านแนวทางพัฒนาโครงการตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ. 2550 และการปฏิบัติตามระเบียบที่เกี่ยวข้อง เช่น การเตรียมเอกสารการทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) […]
Mon, 27 Sep 2021 08:40:28 +0000
 
 
ปตท.จับมือจุฬาฯ พัฒนานวัตกรรมป้องกันโควิด-19
ปตท. จับมือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมพัฒนานวัตกรรมป้องกันโควิด-19 และหลักสูตรวิชาการด้านบริหารจัดการสถานการณ์ในภาวะวิกฤต วันนี้ (23 กันยายน 2564) – นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และศาสตราจารย์ ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือการศึกษาและพัฒนาด้านความมั่นคง ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสิ่งแวดล้อม ระหว่าง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดขึ้นในรูปแบบเสมือนจริง (Virtual MOU Signing Ceremony) เพื่อส่งเสริมการนำองค์ความรู้ด้านวิชาการของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และความชำนาญด้านนวัตกรรมของกลุ่ม ปตท. มาร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีที่ช่วยแก้ไขปัญหาของประเทศในวิกฤตการณ์ต่างๆ อาทิ สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมต่อยอดสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมเพื่อป้องกันประเทศในระยะยาว นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) กล่าวว่า ปตท. ร่วมกับ […]
Thu, 23 Sep 2021 09:19:29 +0000
 
 
โควิด-19 ยังไม่ซา เลื่อนจัดงาน ASEAN Sustainable Energy Week 2021 ไปเป็นวันที่ 14-16 ก.ย. 2565 ณ ศูนย์ฯ สิริกิติ์
ข่าวประชาสัมพันธ์ สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ภายในประเทศขณะนี้ อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย ในนามผู้จัดงาน ASEAN Sustainable Energy Week 2021 มีความห่วงใยและคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงานแสดงสินค้าทุกท่านจากเหตุการณ์ดังกล่าว จึงได้มีการปรึกษาหารือร่วมกับพันธมิตร ผู้สนับสนุนการจัดงานอย่างต่อเนื่อง หลังจากได้พิจารณาแล้วเห็นสมควรในการเลื่อนการจัดงานจากกำหนดการเดิมวันที่ 14-16 ตุลาคม 2564 เป็นวันพุธที่ 14-วันศุกร์ที่ 16 กันยายน 2565 ณ สถานที่จัดงานใหม่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ ในการประกาศเลื่อนการจัดงานในครั้งนี้ ทางผู้จัดงานฯ ได้พิจารณาและคำนึงถึงความจำเป็นด้วยเหตุผลสำคัญสองประการ ได้แก่ 1. การสร้างสภาพแวดล้อมให้มีความปลอดภัยภายในกลุ่มบุคคลในอุตสาหกรรมเพื่อให้สะดวกต่อการพบปะและเจรจาธุรกิจ ซึ่งช่วงเวลาจัดงานในปี 2565 นั้นจะช่วยทำให้ผู้จัดงานฯ สามารถดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และเข้าถึงกลุ่มผู้เข้าร่วมชมงานในระดับภูมิภาคตามที่คาดการณ์ไว้ได้อีกด้วย 2. ผู้จัดงานฯ มีความมั่นใจว่าในช่วงเวลาจัดงานปี 2565 จะมีจำนวนของผู้ได้รับวัคซีนในอัตราที่เพิ่มขึ้น และยังเพิ่มโอกาสในการเดินทางระหว่างประเทศเพื่อธุรกิจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย อีกทั้งยังเป็นการขยายช่วงเวลาการเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดงานให้ประสบผลสำเร็จด้วย ด้วยปัจจัยทั้งสองข้างต้น ผู้จัดงานฯ เชื่อมั่นว่าการเลื่อนการจัดงานในครั้งนี้จะส่งผลดีในการประเมินสถานการณ์ต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น และสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยให้แก่ผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม อีกทั้งยังเสริมสร้างความพร้อมในทุกๆ ด้านของงานให้ดีขึ้นด้วย   […]
Thu, 23 Sep 2021 07:43:20 +0000
 
 
IRPC จัดงานเสวนาโครงการ Cubic Academy Season 7 หลักสูตร Equitable Treatment “เพราะ…ธุรกิจไม่มีคำว่าหญิงหรือชาย”
ภาพข่าวประชาสัมพันธ์ สมเกียรติ เลิศฤทธิ์ภูวดล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายกลยุทธ์แผนและพัฒนาธุรกิจองค์กร บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC กล่าวต้อนรับวิทยากร จรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA Group พร้อมผู้เข้าร่วมรับชมโครงการ IRPC Cubic Academy Season 7 ภายใต้แนวคิด CG : CREATE for Digizen หลักสูตร E : Equitable Treatment  “เพราะ…ธุรกิจไม่มีคำว่าหญิงหรือชาย” เพื่อเสริมสร้างความตระหนักรู้ในการปฏิบัติต่อผู้มีส่วนได้เสียอย่างเท่าเทียมกัน มีความเป็นธรรม และอธิบายได้ โดย IRPC ได้รับเกียรติจากคุณจรีพร มาถ่ายทอดมุมมอง แนวคิด และประสบการณ์ผู้หญิงเก่งของเมืองไทย ที่สามารถนำพากลุ่มธุรกิจ WHA ผ่านวิกฤตต่างๆ จนประสบความสำเร็จก้าวสู่การเป็นองค์กรระดับสากล เป็นที่ยอมรับและกล่าวถึงอย่างมาก พร้อมแนวคิดดีๆ และมุมมองการบริหารงานที่เป็นปัจจัย […]
Thu, 23 Sep 2021 07:06:32 +0000
 
 
กกพ.ประกาศรายชื่อ ผู้ชนะประมูลโรงไฟฟ้าชุมชน 43 ราย
กกพ. ประกาศรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนฯ จำนวนทั้งสิ้น 43 ราย จากที่ผ่านเกณฑ์เทคนิค 169 ราย คิดเป็นปริมาณพลังไฟฟ้าเสนอขายรวม 149.50 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นโรงไฟฟ้าชุมชนประเภทชีวมวลจำนวน 16 ราย ปริมาณพลังไฟฟ้าเสนอขายรวม 75.00 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าชุมชนประเภทก๊าซชีวภาพรวม 27 ราย ปริมาณพลังไฟฟ้าเสนอขายรวม 74.50 เมกะวัตต์ ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการฯ ทั้งหมดจะต้องยอมรับเงื่อนไขการลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ภายใน 7 วันและลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า ภายใน 120 วัน หลังประกาศรายชื่อ นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า มีผู้ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โครงการนำร่อง) จำนวนทั้งสิ้น 43 ราย คิดเป็นปริมาณพลังไฟฟ้าเสนอขายรวม 149.50 เมกะวัตต์ (ค่าไฟฟ้าเสนอขายเฉลี่ย 3.1831 บาทต่อหน่วย) แบ่งเป็นโรงไฟฟ้าชุมชนประเภทชีวมวลจำนวน 16 ราย ปริมาณพลังไฟฟ้าเสนอขายรวม […]
Thu, 23 Sep 2021 04:18:18 +0000
 
 
ERC Showtime ตอนที่ 3: “สำนักงาน กกพ. ใกล้คุณ ด้วยเกณฑ์คัดเลือกโรงไฟฟ้าชุมชนอย่างมีส่วนร่วม”
ตอนที่ 3 “สำนักงาน กกพ. ใกล้คุณ ด้วยเกณฑ์คัดเลือกโรงไฟฟ้าชุมชนอย่างมีส่วนร่วม” กับ ERC Showtime “เคลียร์ทุกข้อสงสัย ตอบทุกปัญหาคาใจด้านพลังงาน” ศูนย์ข่าวพลังงาน Energy News Center  (ENC) รับอาสามาเคลียร์ทุกประเด็นเกี่ยวกับงานกำกับกิจการพลังงาน และทุกเรื่องพลังงานที่ทุกคนอยากรู้ จากที่ได้เผยแพร่เรื่องโรงไฟฟ้าชุมชน ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามครับ หลายคนจึงขอให้เรามาถาม “พี่เต้ย” คุณคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงาน กกพ. ต่อ ถึง ประเด็นเรื่องเกณฑ์การคัดเลือกโรงไฟฟ้าชุมชนฯ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร และกระบวนการตัดสินเป็นไปด้วยความโปร่งใสมากน้อยเพียงใด ? วันนี้เราจึงขออาสาพาทุกคนมาจับเข่าคุยกับ คุณคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงาน กกพ. ในเรื่องนี้กัน >> ชมคลิป >>> –
Thu, 23 Sep 2021 02:28:30 +0000
 
 
เอสโซ่มอบบัตรเติมน้ำมันมูลค่า 300,000 บาทให้รายการเรื่องเล่าเช้านี้ เพื่อใช้ในภารกิจขนส่งช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้เดือดร้อนจากโควิด-19
ข่าวประชาสัมพันธ์ เจษฎา ชั้นเชิงกิจ กรรมการและผู้จัดการฝ่ายการตลาดขายปลีก บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (ที่ 2 จากซ้าย) พร้อมด้วย ดร. ทวีศักดิ์ บรรลือสินธุ์ กรรมการ (ที่ 1 จากซ้าย) และ จิราพรรณ เปาวรัตน์ ผู้จัดการการพัฒนาตลาด (ที่ 1 จากขวา) มอบบัตรเติมน้ำมันเอสโซ่มูลค่า 300,000 บาท เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้เดือดร้อนจากโควิด-19 ผ่านรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” โดยมี คุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา (ที่ 2 จากขวา) ให้เกียรติมารับมอบ ณ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 การบริจาคครั้งนี้ มีหัวเรือใหญ่คือฝ่ายการตลาดขายปลีก บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งเล็งเห็นถึงความสำคัญในการร่วมเป็นพลังในการช่วยสังคมไทยให้สามารถผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปได้ “ไม่ว่าจะในยามปรกติ หรือในยามวิกฤติ บริษัทเอสโซ่ฯ พร้อมอยู่เคียงข้างและเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย ในโอกาสนี้ เราขอมอบบัตรเติมน้ำมันเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากโควิด-19 […]
Wed, 22 Sep 2021 07:06:58 +0000
 
 
ปตท. มอบเครื่องออกซิเจน ไฮ โฟลว์ แก่ รพ.สมเด็จพระยุพราช 21 แห่ง ทั่วประเทศ
ปตท. มอบเครื่องออกซิเจน ไฮ โฟลว์ แก่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช 21 แห่ง ทั่วประเทศ สู้ภัยโควิด-19 เมื่อเร็ว ๆ นี้ –ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ประธานกรรมการมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช(กลางซ้าย)ได้รับมอบเครื่องให้ออกซิเจนอัตราไหลสูง (High-Flow Nasal Oxygen) จำนวน 21 เครื่อง มูลค่า 4,200,000  บาท ภายใต้โครงการลมหายใจเดียวกัน กลุ่ม ปตท. จาก นายวิทวัส สวัสดิ์-ชูโต ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีและวิศวกรรม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (กลางขวา)เพื่อส่งมอบให้กับโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชทั้ง 21 แห่งทั่วประเทศ นำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลต่อไป โดยกลุ่ม ปตท. พร้อมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ และคนไทย ให้ก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกันโดยเร็ว
Wed, 22 Sep 2021 03:36:40 +0000
 
 
เริ่มเปิดรับฟังความเห็นกรอบแผนพลังงานชาติแล้ว คาดได้ใช้จริงปี 66
สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เริ่มทะยอยเปิดรับฟังความคิดเห็น “กรอบแผนพลังงานชาติ” ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยมี นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน คาดแผนพลังงานแห่งชาติ จะเริ่มใช้ได้จริงปี 2566 โดยมอบให้แต่ละหน่วยงานจัดทำ 5 แผนย่อย เพื่อสรุปเสนอให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) พิจารณาอีกครั้งช่วงปลายปี 2565 นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า การเปิดรับฟังความคิดเห็น “กรอบแผนพลังงานชาติ” เมื่อวันที่ 21 ก.ย.2564 ที่ผ่านมา เป็นไปตามที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ได้พิจารณาเห็นชอบกรอบแผนฯ ดังกล่าวเมื่อเดือนสิงหาคม 2564 ซึ่งได้กำหนดแนวนโยบาย ภาคพลังงาน โดยมีเป้าหมายสนับสนุนให้ประเทศไทยสามารถมุ่งสู่พลังงานสะอาด และลดการปลดปล่อย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิเป็นศูนย์ (Carbon Neutrality) ภายในปี ค.ศ. 2065 – 2070 ทั้งนี้ กพช. ได้มอบหมายให้กระทรวงพลังงานดำเนินการระยะเร่งด่วน และเป็นประเด็นหัวข้อในการนำมารับฟังความคิดเห็น อาทิ จัดทำแผนพลังงานชาติ ภายใต้กรอบนโยบายที่ทำให้ภาคพลังงานขับเคลื่อนภาคเศรษฐกิจให้สามารถรองรับแนวโน้มการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ […]
Wed, 22 Sep 2021 01:38:34 +0000
 
 
ฉลุย ครม.ตั้ง “พิทักษ์” “นรินทร์” “วรวิทย์” เป็น 3 กกพ.ใหม่
คณะรัฐมนตรี​ เมื่อวันที่ 21 ก.ย.2564 มีมติอนุมัติการแต่งตั้ง 3 กรรมการกำกับกิจการพลังงาน ตามรายชื่อที่กระทรวงพลังงานนำเสนอประกอบด้วย นรินทร์ โอภามุรธาวงศ์ พิทักษ์ จรรยพงษ์ และ วรวิทย์ ศรีอนันต์รักษา ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน ( Energy News Center -​ENC )​ รายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี​ เมื่อวันที่ 21 ก.ย.2564 มีมติอนุมัติการแต่งตั้ง กรรมการกำกับกิจการพลังงาน ตามรายชื่อที่กระทรวงพลังงานนำเสนอ ดังนี้ 1.นายนรินทร์ โอภามุรธาวงศ์ สาขาการเงิน การบัญชี 2.นายพิทักษ์ จรรยพงษ์ สาขาพลังงานด้านกิจการก๊าซธรรมชาติ 3.นายวรวิทย์ ศรีอนันต์รักษา สาขาการคุ้มครองผู้บริโภค ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นต้นไป โดยผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า คณะกรรมการสรรหา ได้ประกาศรายชื่อบุคคลที่ได้รับการคัดเลือกเสนอชื่อเป็นกรรมการกำกับกิจการพลังงาน จำนวน 3 คน ไปเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2564 และวันที่ 16 […]
Tue, 21 Sep 2021 11:16:21 +0000
 
 
เดินหน้าก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะชุมชน ระบบไพโรไลซิส 9.6 MW ที่อุดรธานี หวัง COD ปี 65
เมโทร เอนเนอร์ยี่ จับมือ จีเอฟอี เอนเนอร์ยี่ บาล๊านซ์ จำกัด ลงนามสัญญาก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนด้วยเทคโนโลยีไพโรไลซิส กำจัดขยะมูลฝอยในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ด้วยกำลังการผลิตติดตั้ง 9.6 เมกะวัตต์ กำหนดก่อสร้างแล้วเสร็จขายไฟฟ้าให้ กฟภ. ในปี 2565 วันนี้ (21 กันยายน 2564) บริษัท เมโทร เอนเนอร์ยี่ จำกัด เจ้าของโรงไฟฟ้าขยะอุดรธานีไพโรไลซิสออยล์ (UWTE Power Plant) โดยนายวีระ บูรพชัยศรี กรรมการบริหารได้ลงนามสัญญาก่อสร้างโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะชุมชนด้วยเทคโนโลยีไพโรไลซิส (Pyrolysis Oil Technology for 9.6 MW. Municipal Waste Power Plant) ในพื้นที่เทศบาลจังหวัดอุดรธานี กับบริษัท จีเอฟอี เอนเนอร์ยี่ บาล๊านซ์ จำกัด ที่เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างโดยมีนายสุรเดช บัวทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ เป็นผู้แทนลงนาม ณ ห้องประชุมศูนย์นวัตกรรมเพลย์กราวด์ (Playground Innovation) […]
Tue, 21 Sep 2021 10:24:03 +0000
 
 
กบน.เตรียมขยายกรอบวงเงินชดเชย LPG เล็งกู้เพิ่ม เติมสภาพคล่องกองทุน​น้ำมัน
รัฐมนตรีพลังงาน นัดประชุม คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ในวันที่ 28 ก.ย. 2564 ขยายกรอบวงเงินบัญชี LPG เพื่อรองรับมติ กบง. ที่ให้ตรึงราคา LPG ต่อถึง ธ.ค. 2564 ท่ามกลางฐานะ​เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ร่อย​หรอ​คาดว่าจะเหลือใช้ได้อีกแค่ 6 เดือน ขณะที่ราคา LPG โลกพุ่งสูงสุดในรอบปีแตะ 700 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน ดันราคาชดเชยพุ่งถึง 12 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งต้องใช้เงินชดเชยอีกประ​มาณ 3,900 ล้านบาท ในช่วง​ 3 เดือนข้างหน้าโดยเล็งกู้เงินเติมส​ภาพ​คล่อง​กองทุน​น้ำมัน​ตาม​กรอบ​กฏหมายอีกไม่เกิน 20,000 ​ล้านบาท​ ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน ( Energy News Center-ENC ) รายงานว่า คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ที่มีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเป็นประธาน จะมีการประชุมกันในวันที่ 28 ก.ย. 2564 นี้ เพื่อพิจารณาขยายกรอบวงเงินบัญชีก๊าซหุงต้ม ( […]
Tue, 21 Sep 2021 08:21:06 +0000
 
 
กลุ่ม ปตท. มอบยาฟาวิพิราเวียร์และยาเรมเดซิเวียร์ ให้ สภากาชาดไทย
กลุ่ม ปตท. สนับสนุนสภากาชาดไทย มอบยาฟาวิพิราเวียร์และยาเรมเดซิเวียร์ ช่วยยับยั้งอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 วันนี้ (21 กันยายน 2564) – นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (กลางซ้าย) พร้อมด้วย นายกฤษณ์ อิ่มแสง ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ปตท. (ที่ 2 ซ้าย) ดร.บุรณิน รัตนสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารกลยุทธ์กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ปตท. และ ประธานกรรมการบริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด (ที่ 1 ซ้าย) นางสาวดวงพร เที่ยงวัฒนธรรม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กำกับดูแลองค์กรและกิจการสัมพันธ์ ปตท. (ที่ 1 ขวา) มอบยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) จำนวน 1,240,000 เม็ด และยาเรมเดซิเวียร์ (Remdesivir) ล็อตที่สอง จำนวน 10,000 […]
Tue, 21 Sep 2021 07:46:54 +0000
 
 
กบง. สั่งปรับแผน PDP2018 rev.1 เพิ่ม​ปริมาณ​ซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน และ สปป.ลาว ภายในปี 73
กบง. สั่งทบทวนแผน PDP2018 rev.1 ช่วงปีพ.ศ. 2564 – 2573เพิ่มไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนบวกระบบแบตเตอรี่กักเก็บพลังงาน และการรับซื้อไฟฟ้าจาก สปป.ลาว เข้าระบบมากขึ้น พร้อมตรึงราคา LPG ครัวเรือน ต่ออีก 3 เดือน ถึง 31 ธ.ค. 64 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ประธาน กบง. เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2564 คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ได้เห็นชอบกรอบแผนพลังงานชาติ โดยมอบหมายให้ กบง. บริหารจัดการและพิจารณาทบทวนปรับปรุงแผนการเพิ่มการผลิตตามหลักการการบริหารจัดการและพิจารณาทบทวนปรับปรุงแผนการเพิ่มการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด ภายใต้แผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย พ.ศ. 2561 – 2580 ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1 (PDP 2018 Rev. 1) ในช่วงปี พ.ศ. 2564 – 2573 นั้น […]
Mon, 20 Sep 2021 10:17:03 +0000
 
 
ปตท. และ กฟผ. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซป้อนโรงไฟฟ้าน้ำพอง 10 ปี มูลค่ากว่า 53,000 ล้านบาท
ปตท. และ กฟผ. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติสำหรับโรงไฟฟ้าน้ำพอง ระยะเวลา 10 ปี มูลค่ากว่า 53,000 ล้านบาท หวังสร้างความมั่นคงทางพลังงาน เสริมรากฐานการพัฒนาเศรษฐกิจประเทศ วันนี้ ( 20 กันยายน 2564 ) นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) และ นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติสำหรับโรงไฟฟ้าน้ำพองฉบับใหม่ ระยะเวลา 10 ปี (2564 – 2574) มูลค่ากว่า 53,000 ล้านบาท เสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงาน เพิ่มขีดความสามารถการพัฒนาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาในการดำเนินงานผลิตไฟฟ้าของ กฟผ. ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งในการจัดหาก๊าซธรรมชาติจาก ปตท. เพื่อร่วมกันบริหารจัดการด้านความมั่นคงทางพลังงานของประเทศให้สำเร็จลุล่วงมาโดยตลอด ซึ่งสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติสำหรับโรงไฟฟ้าน้ำพอง […]
Mon, 20 Sep 2021 10:02:54 +0000
 
 
ไม่มีสะดุด เปิดซองราคาโรงไฟฟ้าชุมชน เรียบร้อย พร้อมเสนอ กกพ.อนุมัติผู้ชนะ 22 ก.ย.นี้
คณะอนุกรรมการพิจารณาคำเสนอขายไฟฟ้าด้านราคาเริ่มเปิดซองประมูลราคาโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โครงการนำร่อง) 150 เมกะวัตต์ ที่มีผู้ผ่านเข้ารอบทั้ง 169 โครงการแล้ววันนี้ (20 ก.ย.2564)​ โดยผู้ที่เสนอราคาต่ำสุดจะได้สิทธิ์ เข้าร่วมโครงการก่อน ซึ่ง คาดว่าจะนำเสนอรายชื่อให้ทางคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) พิจารณาในวันที่ 22 ก.ย. 2564 และประกาศรายชื่อได้ในวันที่ 23 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าว​พลังงาน ( Energy News​ Center- ENC​)​ รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 9.00 น.วันนี้ ( 20 ก.ย. 2564)​ คณะอนุกรรมการฯ ประกอบด้วย นายสมยศ ธีระวงศ์สกุล เป็นประธาน นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เป็นรองประธานอนุกรรมการฯพร้อมทั้งอนุกรรมการซึ่งเป็นตัวแทนจากหน่วยงานรัฐ เช่น สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) และ ตัวแทนจาก 3 การไฟฟ้า ได้แก่ […]
Mon, 20 Sep 2021 09:50:02 +0000
 
 
ปตท. รับรางวัลระดับสากล “Corporate Nation Building Award”
ปตท. รับรางวัลระดับสากล “Corporate Nation-Building Award” จากความทุ่มเทเพื่อพัฒนาการศึกษาและสิ่งแวดล้อมไทย (เมื่อเร็วๆนี้) นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท. ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติการสร้างชาติระดับองค์กร (ภาคเอกชน) “Corporate Nation-Building Award (Private)” จากสถาบันการสร้างชาติระหว่างประเทศ (Nation-Building Institute International) ในฐานะที่เป็นองค์กรที่มีส่วนช่วยเหลือสังคมในประเทศทางด้านการศึกษา การดูแลสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง สะท้อนถึงการยอมรับในความมุ่งมั่นทุ่มเทของ ปตท. ที่ให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน ภายใต้การกำกับดูแลกิจการที่ดี ควบคู่ไปกับการดูแลรับผิดชอบสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเข้มแข็งด้านพลังงานและยกระดับความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศ พร้อมมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยให้เติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ ปตท. ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติการสร้างชาติระดับองค์กร (ภาคเอกชน) ในฐานะที่มีส่วนร่วมดำเนินโครงการเพื่อพัฒนาการศึกษาและพัฒนาบุคลากรของประเทศทุกกลุ่มมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ การก่อตั้งโรงเรียนกำเนิดวิทย์ (KVIS) และสถาบันวิทยสิริเมธี (VISTEC) เพื่อส่งเสริมนักวิจัยในการร่วมพัฒนาประเทศในระยะยาวและส่งเสริมการวิจัยทางวิชาการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับสังคมไทย การส่งเสริมให้ความรู้เกษตรกรเกี่ยวกับพลังงานสะอาด การสนับสนุนวิสาหกิจชุมชนเพื่อเพิ่มโอกาสการจ้างงานให้กับผู้ด้อยโอกาสกลุ่มต่างๆ ตลอดจนการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ผ่านการจัดตั้งศูนย์เรียนรู้ระบบนิเวศและการจัดตั้งสถาบันลูกโลกสีเขียว (Green Global Institute) […]
Mon, 20 Sep 2021 09:05:57 +0000
 
 
ERC Showtime ตอนที่ 2 “พลังงานเศรษฐกิจใกล้ตัวกับโรงไฟฟ้าใกล้ชุมชน กับ สำนักงาน กกพ.”
ERC Showtime “เคลียร์ทุกข้อสงสัย ตอบทุกปัญหาคาใจด้านพลังงาน” ตอนที่ 2 “พลังงานเศรษฐกิจใกล้ตัวกับโรงไฟฟ้าใกล้ชุมชน กับ สำนักงาน กกพ.” ศูนย์ข่าวพลังงาน Energy News Center (ENC) รับอาสามาเคลียร์ทุกประเด็นเกี่ยวกับงานกำกับกิจการพลังงาน และทุกเรื่องพลังงานที่ทุกคนอยากรู้ เมื่อพูดถึงการมีโรงไฟฟ้าในชุมชน หลายคนคงมโนไปถึงการมีโรงไฟฟ้าที่สร้างผลกระทบต่อวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ นึกถึงแต่ข้อเสียต่างๆ นานา แต่อย่าพึ่งคิดกันไปเลยเถิดครับ ผมมีโรงไฟฟ้าประเภทหนึ่ง ที่อยากจะพาท่านไปรู้จักพร้อมๆ กับผม ซึ่งน่าจะเป็นโรงไฟฟ้าประเภทแรกที่ได้รับการต้อนรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่งจากชุมชน โรงไฟฟ้าที่ผมจะพาไปรู้จักนี้ก็คือ “โรงไฟฟ้าชุมชน เพื่อเศรษฐกิจฐานราก” ที่จะเป็นการยกระดับความเป็นอยู่ สร้างความมั่งคั่งให้กับชุมชน และสุดท้ายจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของประเทศอีกด้วย มาจับเข่าคุยกับ คุณคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ในเรื่อง “โรงไฟฟ้าชุมชน เพื่อเศรษฐกิจฐานราก” กันครับ ชมคลิป –
Mon, 20 Sep 2021 08:14:57 +0000
 
 
โมบิล เปิดตัวโปรแกรม MobilSM Fleet Care ในประเทศไทย ระบบบริหารฟลีทที่ครอบคลุมครบวงจร ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและผลกำไร
ข่าวประชาสัมพันธ์ บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดตัวโปรแกรมระบบบริหาร ฟลีท MobilSM Fleet Care (MFC) พิเศษสำหรับลูกค้าผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นโมบิลแล้ววันนี้ เพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการธุรกิจฟลีทด้วยข้อมูลที่ครอบคลุม ทั้งในด้านประสิทธิภาพการซ่อมบำรุงที่ตรงเวลา และ  เพื่อช่วยเพิ่มผลกำไรอีกด้วย แยป เพ็ง อัน ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายขาย ผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “การเปิดตัวโปรแกรม MobilSM Fleet Care  คือส่วนหนึ่งของคำมั่นสัญญาของเราในอุตสาหกรรมการขนส่งในหลายประเทศเพราะเราเข้าใจถึงปัญหาที่ผู้ประกอบการรถฟลีทพบเจอในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น ประสิทธิภาพการทำงานของรถฟลีท และความปลอดภัยของคนขับ ดังนั้นเราจึงออกแบบโปรแกรมนี้ขึ้นโดยมีเป้าหมายเพื่อมอบระบบบริหารฟลีทที่ครบวงจร ทั้งด้านผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า และช่วยในการบริหารจัดการประสิทธิภาพและธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่หลายประเทศพบเจอวิกฤติจากโรคระบาด ที่เอ็กซอนโมบิล ลูกค้าคือหัวใจหลักของเรา เราจึงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาโปรแกรม อย่างรวดเร็วเพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถดูแลธุรกิจฟลีทอย่างครอบคลุมในโปรแกรมเดียว สามารถตอบโจทย์ความต้องการของอุตสาหกรรมการขนส่งในประเทศได้ นอกจากนั้น จากประสบการณ์อันยาวนาน พร้อมทั้งความร่วมมือของพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ เราจึงสามารถมอบระบบที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้รถฟลีท เพิ่มผลกำไรและเพิ่มการบริหารจัดการคนขับรถได้ดียิ่งขึ้น” มาโนช มั่นจิตจันทรา กรรมการและผู้จัดการฝ่ายขายผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “โปรแกรม […]
Mon, 20 Sep 2021 02:08:00 +0000
 
 
2 เยาวชนไทยสุดเจ๋งคว้ารางวัล ASEAN Energy Youth Awards ครั้งที่ 2
ปฤณ ขำขนิษฐ์ จาก ISB และ ธฤต ทองวันดี จากเตรียมอุดมศึกษา เป็น 2 เยาวชนไทย ที่คว้ารางวัล ASEAN Energy Youth Awards ครั้งที่ 2 ในประเภทเรียงความ (Essay)​และ อินโฟกราฟิก ซึ่ง​สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในเวทีอาเซียน​ ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน ( Energy​ News​ Center-ENC​)​ รายงานว่า รางวัล ASEAN Energy Youth Awards เป็นการจัดประกวดโดยความร่วมมือกันของ ASEAN Centre for Energy (ACE) และ The Southeast Asian Ministers of Education Organization (SEAMEO) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก The Ministry of Trade, Industry, and […]
Fri, 17 Sep 2021 10:28:46 +0000
 
 
เอ็มโอยู 5 ปี กฟผ.ผนึกกรมป่าไม้ และองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ สร้างต้นแบบโรงไฟฟ้าชุมชนที่แม่แจ่ม
กฟผ. ผนึกความร่วมมือ กรมป่าไม้ และองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ พัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ให้เป็นต้นแบบของการดำเนินงานที่มุ่งขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของพลังงานของคนในชุมชนให้เกิดขึ้นจริง โดย MOU บันทึกข้อตกลงฯ มีระยะเวลาดำเนินการ 5 ปี วานนี้ (16 กันยายน 2564) นายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ นายสุกิจ จันทร์ทอง รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ และ ดร.จิราพร ศิริคำ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) การพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน เพื่อสนับสนุนองค์ความรู้ทางด้านวิชาการ และพื้นที่สำหรับการทดลองปลูกพืชพลังงาน ตลอดจนการดำเนินงานวิจัยต้นแบบเชิงธุรกิจโรงไฟฟ้าชุมชน อันนำไปสู่การส่งเสริมให้ชุมชนหันมาปลูกพืชพลังงาน เพิ่มพื้นที่สีเขียว ลดการทำการเกษตรพืชเชิงเดี่ยวซึ่งเป็นสาเหตุของมลภาวะในอากาศ อีกทั้งเป็นการสร้างรายได้จากเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เกิดการจ้างงาน และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตชุมชนในพื้นที่ ดร.จิราพร ศิริคำ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ กฟผ. กล่าวว่า ปัจจุบัน กฟผ. อยู่ระหว่างดำเนินการศึกษาและพัฒนาโครงการวิจัยต้นแบบเชิงธุรกิจโรงไฟฟ้าชุมชนตามที่ได้รับมอบหมายจากกระทรวงพลังงาน จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ […]
Fri, 17 Sep 2021 08:43:07 +0000
 
 
สหรัฐฯหนุนอาเซียนบรรลุเป้าหมายพลังงานหมุนเวียนในการผลิตไฟฟ้าที่ร้อยละ 35 ในปี 2568
สหรัฐฯหนุนอาเซียนบรรลุเป้าหมายด้านพลังงานหมุนเวียนในการผลิตไฟฟ้าที่ร้อยละ 35 และเป้าหมายการลดความเข้มการใช้พลังงานที่ร้อยละ 32 ในปี 2568 ในเวทีการประชุมร่วมกับรัฐมนตรีอาเซียนด้านพลังงานกับ Ms. Jenifer Granholm, Secretary of Energy จาก US Department of Energy ซึ่งถือเป็นการประชุมร่วมกันครั้งแรก ทางสหรัฐ ได้นำเสนอแนวคิดความร่วมมือด้านพลังงานอาเซียน-สหรัฐอเมริกา (Concept Note on ASEAN-US Engagement on Energy) ซึ่งมีสาระสำคัญเพื่อการส่งเสริมความร่วมมือด้านพลังงานในระดับรัฐมนตรีผ่านการจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีพลังงานของประเทศสมาชิกกับสหรัฐอเมริกาเป็นประจำทุกปี เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงานร่วมกัน โดยมุ่งเน้นการพัฒนาด้านพลังงานหมุนเวียน รวมทั้งเทคโนโลยีด้านพลังงานที่จะช่วยเพิ่มสัดส่วนของพลังงานหมุนเวียน ซึ่งจะช่วยให้อาเซียนบรรลุเป้าหมายด้านพลังงานหมุนเวียนในการผลิตไฟฟ้าที่ร้อยละ 35 และเป้าหมายการลดความเข้มการใช้พลังงานที่ร้อยละ 32 ในปี 2568 โดยนาย สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของไทยกล่าวแสดงความเห็นว่าการร่วมมือกับสหรัฐฯจะช่วยส่งเสริมความมั่นคงและยั่งยืนทางพลังงาน รวมทั้งจะช่วยกระตุ้นการเปลี่ยนผ่านทางพลังงานของภูมิภาคและบรรลุเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ผ่านการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีด้านพลังงานต่าง ๆ อาทิ ไฮโดรเจน ยานยนต์ไฟฟ้า ระบบจัดเก็บพลังงาน และเทคโนโลยีดักจับ กักเก็บและใช้ประโยชน์จากคาร์บอนไดออกไซด์ (CCUS) ต่อไป นอกจากนี้ ในการหารือร่วมกันของที่ประชุมรัฐมนตรีพลังงานแห่งเอเชียตะวันออก […]
Fri, 17 Sep 2021 08:27:04 +0000
 
 
มอบเงินโครงการ “กองทุนเชฟรอนเพื่อโรงพยาบาล” เพื่อช่วยผู้ป่วยยากไร้ สู้ภัยโควิด-19 ในสงขลา
เชฟรอนมอบเงินโครงการ “กองทุนเชฟรอนเพื่อโรงพยาบาล”ร่วมดูแลผู้ป่วยยากไร้และสู้ภัยโควิด-19 ในจังหวัดสงขลา รวมทั้งหมด 900,000 บาท โดยงบที่สนับสนุนการดำเนินงานของโรงพยาบาลในจังหวัดสงขลาดังกล่าวแบ่งเป็นมูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ 500,000 บาท โรงพยาบาลสงขลา 200,000 บาท และโรงพยาบาลสิงหนคร 200,000 บาท ตามลำดับ โดยมีนายนิสิต จันแดง พยาบาลอาชีวอนามัย บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด และ นางนารี บุญสงค์ ผู้เชี่ยวชาญฝ่ายกิจการสัมพันธ์ เป็นตัวแทนมอบเมื่อเร็วๆนี้
Fri, 17 Sep 2021 07:35:46 +0000
 
 
IRPC รับรางวัลยอดเยี่ยม LCSi ประจำปี 2564 ที่จัดโดย องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก
IRPC รับรางวัลยอดเยี่ยม จากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก ในโครงการประเมินและจัดระดับธุรกิจคาร์บอนต่ำและยั่งยืน (Low Carbon and Sustainable Business Index: LCSi) ประจำปี 2564 สะท้อนให้เห็นถึงแนวทางการดำเนินงานขององค์กร ที่มุ่งเน้นการดำเนินธุรกิจเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน ตามวิสัยทัศน์ใหม่ “สร้างสรรค์นวัตกรรมการใช้วัสดุ และพลังงาน เพื่อชีวิตที่ลงตัว” นายวรวุฒิ ศิวะเพ็ชรานาถ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายปฏิบัติการผลิตปิโตรเคมีและการกลั่น บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC เปิดเผยในงานว่า “IRPC ได้รับโล่เชิดชูเกียรติในระดับ “ยอดเยี่ยม” โครงการประเมินและจัดระดับธุรกิจคาร์บอนต่ำและยั่งยืน (Low Carbon and Sustainable Business Index: LCSi) ประจำปี 2564 จัดขึ้นโดยองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ อบก. (TGO) ซึ่งประเมินองค์กรธุรกิจที่มีการดำเนินงานด้านการบริหารจัดการและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศ” นายวรวุฒิ กล่าวถึงการขับเคลื่อนองค์กรสู่สังคมคาร์บอนต่ำว่า “Climate Emergency เป็นโจทย์ใหญ่ของโลก […]
Fri, 17 Sep 2021 06:35:07 +0000
 
 
บอร์ด ปตท.อนุมัติจ่ายปันผล 1.20 บาทต่อหุ้นรวมกว่า 34,276 ล้านบาท
ปตท.จ่ายปันผลระหว่างกาล 1.20 บาทต่อหุ้นรวมเป็นเงินทั้งสิ้นประมาณ 34,276 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 60 ของกำไรสุทธิของงบการเงินรวม ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน ( Enegy News Center -​ENC)​ รายงานว่า นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) มีหนังสือแจ้งต่อตลาด​หลักทรัพย์​แห่งประเทศไทย ถึงมติ คณะกรรมการ ปตท. ในการประชุมครั้งที่ 9/2564 เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564 ที่มีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลสำหรับผลประกอบการ 6 เดือนแรกของปี 2564 ให้แก่ผู้ถือหุ้นของ ปตท. ในอัตรา 1.20 บาทต่อหุ้น รวมเป็นเงินทั้งสิ้นประมาณ 34,276 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 60 ของกำไรสุทธิของงบการเงินรวม โดยมีรายละเอียดดังนี้ เงินปันผลจำนวน 0.80 บาทต่อหุ้น รวมเป็นเงินประมาณ 22,851ล้านบาท จ่ายจากกำไรสะสมที่ยังไม่จัดสรรในส่วนของกำไรจากการดำเนินงาน […]
Thu, 16 Sep 2021 12:18:45 +0000
 
 
กฟผ.คว้า 6 รางวัล ASEAN Energy Awards 2021
กฟผ. คว้า 6 รางวัล ASEAN Energy Awards 2021 จากผลงานกำกับดูแลกิจการถ่านหินที่ดีของโรงไฟฟ้าและเหมืองแม่เมาะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน และการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน โดยคำนึงถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนในทุกมิติจนเป็นที่ยอมรับ นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ. ในฐานะตัวแทนประเทศไทยสามารถคว้ารางวัลจากการประกวด ASEAN Energy Awards 2021 ซึ่งจัดขึ้นโดยศูนย์พลังงานอาเซียน รวมทั้งสิ้น 6 รางวัล แบ่งเป็น รางวัลความเป็นเลิศในด้านต่าง ๆ ของกิจการถ่านหินในอาเซียน (ASEAN Coal Awards 2021) จำนวน 5 รางวัล และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ด้านอนุรักษ์พลังงาน (ASEAN Energy Efficiency and Conservation Best Practices Awards) ประเภทอาคารเขียว (Green Building) อาคารขนาดใหญ่ ซึ่งรางวัลดังกล่าวสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของประเทศไทยในการอนุรักษ์พลังงานและการดำเนินการโรงไฟฟ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยคำนึงถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนในทุกมิติจนเป็นที่ยอมรับและได้รับเสียงชื่นชมในเวทีนานาชาติ […]
Thu, 16 Sep 2021 02:50:12 +0000
 
 
“พิทักษ์”ติด 1 ใน 3 กกพ.ใหม่ตามคาด “นรินทร์” “วรวิทย์” พลิกชนะคนดังพลังงาน
ประธานกรรมการสรรหากรรมการกำกับกิจการพลังงาน ประกาศรายชื่อ 3 คนสุดท้ายที่เหมาะสมเป็นกรรมการกำกับกิจการพลังงานคนใหม่ ประกอบด้วย 1.นายพิทักษ์​ จรรยพงษ์ 2.นายนรินทร์ โอภามุรธาวงศ์ และ3.นายวรวิทย์ ศรีอนันต์รักษา ในขณะที่คนดังวงการพลังงานต่าง​กอดคอพาเหรดตกรอบ ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน ( Energy News Center-ENC )​ รายงานว่า นายณอคุณ สิทธิพงศ์ประธานกรรมการสรรหากรรมการกำกับกิจการพลังงาน ได้ออกประกาศรายชื่อบุคคลที่ได้รับการคัดเลือกเสนอชื่อเป็นกรรมการกำกับกิจการพลังงาน จำนวน 3 คน ลงวันที่ 15 กันยายน 2564 ประกอบด้วย 1.นายพิทักษ์​ จรรยพงษ์ อดีตผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่วางแผนธุรกิจก๊าซธรรมชาติ/ท่อจัดจำหน่ายหน่วยก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาบริษัท กัลฟ์เอ็นเนอร์จีดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)2.นายนรินทร์ โอภามุรธาวงศ์ ซึ่งเป็นกรรมการอิสระ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และ 3.นายวรวิทย์ ศรีอนันต์รักษา เป็นรองบรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์​เดลินิวส์ และเคยเป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการสรรหาแจ้งถึงการดำเนินการสรรหาบุคคลผู้มีความรู้ ความเข้าใจ ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์เพื่อเป็นกรรมการ​กำกับกิจการพลังงาน ตามมาตรา 15แห่ง […]
Wed, 15 Sep 2021 13:26:40 +0000
 
 
EPG ผนึก Dow มอบเตียงสนามแอร์โรคลาส หนุนระยองต้านโควิดให้ผู้ป่วยพ้นวิกฤต
ข่าวประชาสัมพันธ์ บริษัท อีสเทิร์น โพลิเมอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ EPG ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์โพลีเมอร์และพลาสติกแปรรูป ร่วมกับกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) ผู้นำด้านแมททีเรียล ไซแอนซ์ ผลิตเตียงสนามแอร์โรคลาสจากพลาสติกคุณภาพสูง เพื่อสนับสนุนสาธารณสุขจังหวัดระยอง ในการจัดตั้งศูนย์พักคอย (Community Isolation) และโรงพยาบาลสนามในพื้นที่จังหวัดระยองอย่างทั่วถึง EPG และ Dow ได้ส่งมอบเตียงสนามแอร์โรคลาส เบาะที่นอน และชุดเครื่องนอน จำนวน 600 ชุด รวมมูลค่ากว่า 1,750,000 บาท โดยมีนายขวัญประชา บุญกว้าง ผู้อำนวยการส่วนผลิต และ ดร.พัชรียา สุริยะไชย ผู้อำนวยการ ของ EPG และนายนารินทร์ วงศ์ธนาศิริกุล ผู้อำนวยการฝ่ายสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และรัฐกิจสัมพันธ์ และนายณัฐพงศ์ จิรวัฒนาวรกุล ผู้จัดการแผนกสื่อสารองค์กรและชุมชนสัมพันธ์ประจำโรงงาน ของ Dow เป็นตัวแทนมอบผลิตภัณฑ์ให้กับนายชาญนะ […]
Wed, 15 Sep 2021 07:31:45 +0000
 
 
169 โครงการ ลุ้นเปิดซองแข่งราคาโรงไฟฟ้าชุมชน 20 ก.ย.นี้
กกพ.ดีเดย์เปิดซองราคาประมูลโรงไฟฟ้าชุมชน 169 โครงการ 20 ก.ย. 2564 นี้ ระบุโครงการที่มีสายส่งรองรับและขอรับFiTต่ำกว่าคู่แข่ง มีโอกาสได้ขายไฟฟ้าเข้าระบบ คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กำหนดเปิดซองราคาประมูล “โครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โครงการนำร่อง) ปริมาณรับซื้อ 150 เมกะวัตต์”ในวันที่ 20 กันยายน 2564 นี้ และจะประกาศรายชื่อผู้ที่ชนะประมูลและได้สิทธิ์​เข้าร่วมขายไฟฟ้าในโครงการวันที่ 23 กันยายน 2564 โดยมีโครงการที่ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติและข้อเสนอทางเทคนิครวมทั้งสิ้น 169 ราย (มาจากผู้ผ่านข้อเสนอทางเทคนิค รอบปกติ 95 ราย และอีก 74 รายมาจากการยื่นอุทธรณ์ผลการพิจารณากับทาง กกพ.)​ ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน ( Energy News​ Center-ENC )​ รายงานว่า เกณฑ์ในการพิจารณาราคาซึ่งจะใช้วิธีการประมูลแข่งขันกันนั้น ต้องอยู่บนพื้นฐานราคาเพดานตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2563 ที่กำหนดราคาเพดานรับซื้อไฟฟ้าไว้ แบ่งเป็น 1. ชีวมวล กำลังผลิตติดตั้งไม่เกิน […]
Wed, 15 Sep 2021 06:14:38 +0000
 
 
เชฟรอน สนับสนุนค่ายนิเวศวิทยาทางทะเล ครั้งที่ 28
เชฟรอนสนับสนุนค่ายนิเวศวิทยาทางทะเล ครั้งที่ 28 ร่วมสร้างนักอนุรักษ์ทะเลรุ่นใหม่ เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด นำโดย นางสาวผลใหม่ จิรยิ่งพันธ์ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้จัดการศูนย์ขนส่งทางอากาศนครศรีธรรมราช เป็นตัวแทนบริษัทฯ มอบงบประมาณสนับสนุนโครงการค่ายนิเวศวิทยาทางทะเล ครั้งที่ 28 จำนวน 550,000 บาท แก่ ศาสตราจารย์ ดร.วรรณา ชูฤทธิ์ (ที่ 2 จากขวา) รองอธิการบดี ฝ่ายวิจัยและบริการสังคม มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยกิจกรรมนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปลูกจิตสำนึกการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ตลอดจนเพิ่มพูนความรู้และทักษะในสาขานิเวศวิทยาทางทะเลทั้งในภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ แก่เยาวชนในระดับอุดมศึกษาจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 6 พฤศจิกายน – 5 ธันวาคม 2564 ในรูปแบบชั้นเรียนออนไลน์ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยโครงการค่ายนิเวศวิทยาทางทะเล เป็นความร่วมมือระหว่างบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมกับ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งและป่าชายเลน เพื่อวางรากฐานการสร้างบุคลากรในสาขานี้ […]
Wed, 15 Sep 2021 05:31:18 +0000
 
 
PTT and Hon Hai celebrate milestone with a joint venture to establish a fully integrated electric vehicle production in Thailand; paving the way to ASEAN’s EV hub
PTT and Hon Hai celebrate milestone with a joint venture to establish a fully integrated electric vehicle production in Thailand, ready to promote the country as ASEAN’s EV hub. The new automotive manufacturing plant will potentially root in ECC, including production system, supply chain management, and engineering research and development center. The investment worth 1-2 […]
Tue, 14 Sep 2021 12:04:44 +0000
 
 
ปตท. ร่วมทุน ฟ็อกซ์คอนน์ ตั้งโรงงาน EV ครบวงจร
ปตท. ร่วมทุน ฟ็อกซ์คอนน์ เตรียมจัดตั้งโรงงานผลิตยานยนต์ไฟฟ้าครบวงจร พร้อมดันไทยสู่ศูนย์กลางอาเซียนเล็งพื้นที่ EEC สร้างโรงงานใหม่ วางระบบการผลิต การบริหาร Supply chain พร้อมตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาทางวิศวกรรม ด้วยเงินลงทุน 1 – 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ วันนี้ (14 กันยายน 2564) – นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานใน พิธีลงนามความร่วมมือด้านการลงทุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ระหว่าง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กับ บริษัท หงไห่ พริซิชั่น อินดัสทรี จำกัด (Hon Hai Precision Industry Co., Ltd.) หรือ ฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) ในรูปแบบเสมือนจริง (Virtual JVA Signing Ceremony) จัดขึ้น ณ กรุงเทพฯ […]
Tue, 14 Sep 2021 10:41:48 +0000
 
 
ครม.ตั้ง “คุรุจิต”นั่งประธานฝ่ายไทยในองค์กรร่วมไทย มาเลเซีย ต่ออีกวาระ
คณะรัฐมนตรี ตั้ง “คุรุจิต นาครทรรพ” นั่งประธานร่วมฝ่ายไทยในองค์กรร่วมไทย-มาเลเซีย ต่ออีกวาระตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าว​ศูนย์ข่าว​พลังงาน​( Energy​ News​ Center-ENC )​ รายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 14 ก.ย. 64 มีมติอนุมัติตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเสนอแต่งตั้ง นายคุรุจิต นาครทรรพ ให้ดำรงตำแหน่งประธานร่วมฝ่ายไทยในองค์กรร่วมไทย-มาเลเซีย ต่ออีกวาระหนึ่ง และสมาชิกอื่น (ฝ่ายไทย) อีก 6 คน ในองค์กรร่วมไทย-มาเลเซีย ซึ่งเป็นข้าราชการระดับหัวหน้าส่วนราชการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้คงองค์ประกอบเดิมตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2541 (เรื่อง การแต่งตั้งประธานร่วมและสมาชิกฝ่ายไทยในองค์กรร่วมไทย-มาเลเซีย) โดยมีวาระการดำรงตำแหน่ง 2 ปี ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2566
Tue, 14 Sep 2021 09:06:14 +0000
 
 
IRPC คว้ารางวัล AREA 2021 สาขา Health Promotion
ข่าวประชาสัมพันธ์ IRPC คว้ารางวัล Asia Responsible Enterprise Awards 2021 สาขา Health Promotion จากการดำเนินโครงการและกิจกรรมด้านความรับผิดชอบต่อสังคม ในช่วงวิกฤตการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) รับมอบรางวัล Asia Responsible Enterprise Awards 2021 หรือ AREA 2021 ในสาขา Health Promotion จาก Enterprise Asia ซึ่งเป็นองค์กรอิสระที่ดำเนินงานด้านการสนับสนุน ส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพทางธุรกิจที่รับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมในภูมิภาคเอเชีย จากโครงการ IRPC Unite in the fight against COVID-19 ที่ได้ดำเนินการในช่วงวิกฤตการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปีที่ผ่านมา โดยบริษัทฯ ได้ดูแลและให้ความช่วยเหลือพนักงานและครอบครัว พร้อมกับช่วยเหลือสังคม ปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 การสร้างอาคารตรวจโรคระบบทางเดินหายใจแรงดันลบ อาคารระยองรวมใจพัฒน์ ให้แก่โรงพยาบาลระยอง เพื่อใช้เป็นอาคารตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 […]
Tue, 14 Sep 2021 08:41:14 +0000
 
 
FiTโรงไฟฟ้าขยะ เผือกร้อนกระทรวง​พลังงาน ที่ยังไร้ข้อสรุป
อัตราการส่งเสริมค่าไฟฟ้าในระบบFeed in Tariff หรือ FiT ที่ยังไม่ได้ข้อยุติ เป็นเผือกร้อนที่เอกชนกดดันให้กระทรวงพลังงานเร่ง​นำเสนอแนวทางและหลักเกณฑ์ในการรับซื้อไฟฟ้าจากขยะชุมชน ปริมาณรับซื้อ 400 เมกะวัตต์ภายในปี 2564 ตามแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก ฉบับ ล่าสุด หรือ AEDP 2018 ต่อคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.)​ และคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.)​ที่มีนายกรัฐมนตรี​เป็นประธาน ให้ความเห็นชอบ และให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)​เป็นผู้ออกประกาศรับซื้อไฟฟ้า เพื่อเริ่มต้นโครงการได้ ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน ( Energy News Center -​ENC )​ รายงานว่า ความคืบหน้าล่าสุดของการพิจารณากำหนด FiT อยู่ในขั้นตอนที่ทางสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.)​จะนัดหารือ กับผู้แทนของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.)​และกรุงเทพมหานคร เพื่อตรวจสอบข้อมูลร่วมกันในเร็วๆนี้ FiTคือหัวใจสำคัญของโรงไฟฟ้าขยะ ที่ สนพ.และ พพ. ช่วยกันกำหนดอัตราที่เหมาะสม โดย FiTถือเป็นหัวใจสำคัญของการส่งเสริมโครงการโรงไฟฟ้าจากขยะชุมชน 400 เมกะวัตต์ ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มอบหมายให้ทาง สนพ.และกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.)​ช่วยกันพิจารณา โดยการกำหนดอัตราFiTที่สูงจนเกินไป จะเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อผู้ลงทุน […]
Tue, 14 Sep 2021 08:07:16 +0000
 
 
คาดราคาน้ำมันดิบโลกสัปดาห์นี้ เคลื่อนไหวระหว่าง 69-75 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อุปทานในสหรัฐฯ เริ่มฟื้นตัว
ทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) วิเคราะห์ทางเทคนิคราคาน้ำมัน ICE Brent ในสัปดาห์นี้ (13-17 ก.ย. 2564) มีแนวโน้มเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 69 ถึง 75 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล โดยได้รับแรงกดดันจากราคาขายน้ำมันดิบแบบเทอมและการฟื้นตัวของอุปทานในสหรัฐฯ หลังกำลังการผลิตในอ่าวเม็กซิโกปรับเพิ่มขึ้น ราคาน้ำมันได้รับแรงกดดันจากการปรับราคาขายน้ำมันดิบแบบเทอม (Saudi Official Selling Price: Saudi OSP) ในเดือน ต.ค. 64 สำหรับน้ำมันดิบ Arab Light ส่งมอบลูกค้าในเอเชีย ลดลง 1.3 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลจากเดือนก่อนหน้า นับเป็นการปรับลดครั้งแรกในรอบ 4 เดือน อีกทั้งมีการฟื้นตัวของอุปทานในสหรัฐฯ โดยกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ รายงานว่า ณ วันที่ 10 ก.ย. 64 การผลิตน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติใน Gulf of Mexico หยุดดำเนินการอยู่ […]
Mon, 13 Sep 2021 15:34:10 +0000
 
 
“พิทักษ์” “เริงชัย” ฉลุยเข้ารอบ​ 9 คนแสดงวิสัยทัศน์ ลุ้น​เป็น กกพ.คนใหม่
“พิทักษ์” “เริงชัย” “นฤภัทร” “ประพนธ์” ผ่านเข้ารอบแสดงวิสัยทัศน์​ 9 คนสุดท้าย เพื่อสรรหาเป็น คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. คนใหม่ ก่อนคณะกรรมการสรรหาจะลงคะแนนลับเพื่อคัดให้เหลือแค่ 3 คนโดยคาดว่าจะประกาศรายชื่อได้ในสัปดาห์นี้ ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน ( Energy News Center-ENC ) รายงานว่า คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครชิงตำแหน่งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้เริ่มเปิดให้ผู้สมัครที่ผ่านการคัดเลือกคุณสมบัติได้แสดงวิสัยทัศน์ต่อกรรมการสรรหาฯ วันนี้ (13 ก.ย. 2564 ) เป็นวันแรก จำนวน4-5 คน และจะเปิดให้แสดงวิสัยทัศน์อีกรอบในวันที่ 14 ก.ย. 2564 ผ่านโปรแกรม Zoom จากนั้นคณะกรรมการสรรหาฯ จะทำการลงคะแนนลับเพื่อคัดเลือกให้เหลือเพียง 3 คนที่จะเป็น กกพ. คนใหม่ โดยคาดว่าสำนักงาน กกพ.จะประกาศรายชื่อทั้ง 3 คนได้ภายในสัปดาห์นี้ เบื้องต้นผู้ที่ผ่านคุณสมบัติและเข้าแสดงวิสัยทัศน์ ซึ่งทราบรายชื่อ 5 คน จากจำนวน 9 […]
Mon, 13 Sep 2021 10:15:20 +0000
 
 
กฟผ. จับมือ ราช กรุ๊ป และเอ็กโก จดทะเบียนตั้ง “อินโนพาวเวอร์” พร้อมลุยธุรกิจสตาร์ทอัพพลังงาน
กฟผ. จับมือราช กรุ๊ป และเอ็กโก กรุ๊ป ร่วมกันจดทะเบียนตั้งบริษัทอินโนพาวเวอร์ จำกัดเป็นที่เรียบร้อยแล้วในวันนี้ (13 กันยายน 2564) หวังหนุนสตาร์ทอัพด้านไฟฟ้าและพลังงาน รองรับโอกาสทางธุรกิจจากการเปลี่ยนผ่านสู่เทคโนโลยีดิจิทัล (Digital Transformation) ในอนาคต ด้วยวงเงินลงทุนกว่า 2,960 ล้านบาท การจัดตั้งบริษัท อินโนพาวเวอร์ จำกัด (INNOPOWER COMPANY LIMITED) ดังกล่าวเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2564 โดยมีผู้ถือหุ้นร่วม 3 ฝ่าย ประกอบด้วย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร้อยละ 40 บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (RATCH) ร้อยละ 30 และ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) (EGCO) ถือหุ้นร้อยละ 30 มีวงเงินลงทุน รวม 2,960 […]
Mon, 13 Sep 2021 09:44:02 +0000
 
 
โรงกลั่นน้ำมันเอสโซ่และบริษัทในเครือเอ็กซอนโมบิลในประเทศไทย มอบชุดกรองอากาศ และ ชุดป้องกันการติดเชื้อ ให้แก่โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา
ข่าวประชาสัมพันธ์ ชลบุรี – โรงกลั่นน้ำมันเอสโซ่ศรีราชาและบริษัทในเครือเอ็กซอนโมบิลในประเทศไทย มอบนวัตกรรมชุดหน้ากากป้องกันเชื้อโรคแบบคลุมศีรษะพร้อมชุดกรองอากาศประสิทธิภาพสูง (Powered Air Purifying Respirators หรือ PAPR) จำนวน 2 ชุด และ ชุดอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ (Personal Protective Equipment หรือ PPE) จำนวน 200 ชุด ให้แก่โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา  เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ในโอกาสนี้ จิรธนา สมบัติบริบูรณ์ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการกลั่น พร้อมด้วย ทิพสุคนธ์ ดวงทิพย์ (ที่ 1 จากซ้าย) ผู้จัดการประชาสัมพันธ์และบริหารสำนักงาน โรงกลั่นน้ำมันเอสโซ่ ศรีราชา เป็นตัวแทนส่งมอบชุดดังกล่าวให้แก่ นายแพทย์สมยศ โล่ห์จินดาพงศ์ (ที่ 2 จากขวา) รองผู้อำนวยการ พร้อมด้วย คุณปิยภรณ์ ศรีประยูร เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป […]
Mon, 13 Sep 2021 09:08:52 +0000
 
 
“ตามรอยพ่อฯ” จัดแคมเปญ “รวมพลังสู้โควิด-19”ชูแนวคิด “สอน เสริม สู้ ด้วยศาสตร์พระราชาและภูมิปัญญาท้องถิ่น”
“ตามรอยพ่อฯ” จัดแคมเปญ “รวมพลังสู้โควิด-19”ชูแนวคิด “สอน เสริม สู้ ด้วยศาสตร์พระราชาและภูมิปัญญาท้องถิ่น”19 เครือข่ายทั่วประเทศ ร่วมจัดคาราวานแจกตะกร้าปันสุข น้ำสมุนไพร 7 นางฟ้า และกล่องกรีนบ็อกซ์ โครงการ “พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน” (ตามรอยพ่อฯ) ปี 9 เปิดตัวแคมเปญ “รวมพลังสู้โควิด-19” นำโดย บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด มูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ บริษัท ธรรมธุรกิจ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด และภาคีเครือข่ายทั่วประเทศ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนประชาชนในการดูแลรักษาสุขภาพในช่วงวิกฤตโควิด-19 ระดมวิทยากรให้ความรู้ในการดำรงชีวิต การดูแลสุขภาพ และการใช้สมุนไพร บนเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ของโครงการตามรอยพ่อฯ พร้อมเดินหน้าจัดคาราวานแจกตะกร้าปันสุข ชุดต้มและน้ำสมุนไพร 7 นางฟ้า แบ่งปันผลผลิตสมุนไพรของเครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติ และชุดดูแลตัวเองสำหรับผู้ป่วยสีเขียวที่พักรักษาตัวที่บ้าน หรือกล่องกรีนบ็อกซ์ แก่ประชาชนทั่วประเทศ เพื่อส่งเสริมให้คนไทยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย สามารถดูแลพึ่งพาตนเองได้ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร นายอาทิตย์ กริชพิพรรธ ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายสนับสนุนธุรกิจ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิตจำกัด กล่าวถึงแคมเปญรวมพลังสู้โควิด-19 ว่า […]
Mon, 13 Sep 2021 07:09:15 +0000
 
 
รัฐแก้ปัญหาShipper ใหม่เมินนำเข้าLNG โควต้าปี 64 ไฟเขียวให้ กฟผ.นำเข้า แบบSpot 3 ลำเรือ รวม 1.95 แสนตัน
กระทรวงพลังงาน สรุปแนวทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากรณีโควต้านำเข้า LNG 4.8 แสนตัน ส่งเรื่องให้ กกพ. พิจารณาให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ( กฟผ.) นำเข้า 2 เดือน 3 ลำเรือ รวมปริมาณ 195,000 ตัน เชื่อส่งผลดีให้ กฟผ.ทดสอบระบบนำเข้า LNG ใช้จริงกับโรงไฟฟ้าบางปะกงใหม่ ส่วนที่เหลือ 285,000 ตัน ทางกระทรวงพลังงานขอทบทวนแก้ไขกติกาใหม่อีกครั้ง พร้อมเผยมี Shipper 1 รายส่งหนังสือจองโควต้านำเข้า LNG ของปี 2565 ให้ กกพ.พิจารณาแล้วประมาณ 5 แสนตัน จากโควต้ารวม 1.74 ล้านตัน แหล่งข่าวกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานได้สรุปแนวทางเบื้องต้นในการจัดหาก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) สำหรับโควต้า 4.8 แสนตัน ของปี 2564 และส่งเรื่องให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ดำเนินการต่อ โดยสรุปการนำเข้า LNG โควต้า […]
Fri, 10 Sep 2021 09:45:40 +0000
 
 
169 รายลุ้นเปิดซองแข่งราคา​โรงไฟฟ้า​ชุมชน​ 20 ก.ย.​64​ นี้​
สำนักงาน กกพ. ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพิจารณาผลอุทธรณ์ โรงไฟฟ้าชุมชนฯ 74 ราย ทำให้มีผู้ผ่านข้อเสนอทางด้านเทคนิครวมทั้งสิ้น จำนวน 169 ราย ซึ่งกำหนดให้มีการเปิดซองพิจารณาด้านราคา ในวันที่ 20 กันยายน 2564 นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ กกพ. ได้ให้สิทธิ์ผู้ที่ไม่ผ่านข้อเสนอทางเทคนิคโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โครงการนำร่อง) ยื่นขออุทธรณ์ผลการพิจารณาต่อ กกพ. และได้มีผู้ยื่นขออุทธรณ์ผลการพิจารณาทั้งสิ้น 118 ราย โดย กกพ. ได้พิจารณาแล้วมีผู้ผ่านการพิจารณาอุทธรณ์ จำนวน 74 ราย ซึ่งจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาข้อเสนอทางด้านราคาร่วมกับผู้ที่ผ่านข้อเสนอทางด้านเทคนิคก่อนหน้านี้ 95 ราย รวมเป็นผู้ที่มีสิทธิ์ในการเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณาข้อเสนอทางด้านราคารวมทั้งหมด 169 ราย ต่อไป ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการพิจารณาคำเสนอขอขายไฟฟ้าด้านราคา โครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โครงการนำร่อง) กำหนดให้มีการเปิดซองพิจารณาข้อเสนอด้านราคา ในวันที่ 20 กันยายน 2564 และเสนอต่อ […]
Fri, 10 Sep 2021 08:24:28 +0000
 
 
ERC Showtime ตอนที่ 1 “สำนักงาน กกพ. กับมาตรการเยียวยาประชาชนฝ่าโควิด เรื่องใกล้ตัวที่ควรรู้”
ERC Showtime “เคลียร์ทุกข้อสงสัย ตอบทุกปัญหาคาใจด้านพลังงาน” ตอนที่ 1 “สำนักงาน กกพ. กับมาตรการเยียวยาประชาชนฝ่าโควิด เรื่องใกล้ตัวที่ควรรู้” ศูนย์ข่าวพลังงาน Energy News Center รับอาสามาเคลียร์ทุกประเด็นเกี่ยวกับงานกำกับกิจการพลังงาน และทุกเรื่องพลังงานที่ทุกคนอยากรู้ วันนี้พาทุกคนมาสอบถามกับเจ้าภาพตัวจริงเกี่ยวกับมาตรการลดค่าไฟฟ้า ซึ่งก็คือ สำนักงาน คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน นั่นเอง ทำไมถึงเรียกว่าเจ้าภาพ? ถ้าจำกันได้เมื่อตอนโควิด-19 ระบาดใหม่ๆ สำนักงาน กกพ. เป็นองค์กรแรกๆ ที่ร่วมกับกระทรวงพลังงานผลักดันให้มีการลดค่าไฟฟ้าให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภททั่วประเทศ ศูนย์ข่าวพลังงาน ขออาสาพาทุกคนมาจับเข่าคุยกับ คุณคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ถึงสถานการณ์ค่าไฟในวันนี้ ว่าเป็นอย่างไร? –
Fri, 10 Sep 2021 03:11:19 +0000
 
 
นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนาม 120 เตียง ใหญ่ที่สุดในประเทศ ของกลุ่ม ปตท.
นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนาม โครงการลมหายใจเดียวกัน 120 เตียง ใหญ่ที่สุดในประเทศมุ่งเพิ่มขีดความสามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นถึงขั้นวิกฤต และผู้ป่วยเสี่ยงสูงที่ต้องฟอกไต จากการผนึกกำลังของกลุ่ม ปตท. ภาครัฐ และพันธมิตรทางการแพทย์ วันนี้ (9 กันยายน 2564) – พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนาม ICU สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ระดับสีแดง ในโครงการลมหายใจเดียวกัน กลุ่ม ปตท. บนพื้นที่ 4 ไร่ ด้านหน้าโรงพยาบาลปิยะเวท เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ พร้อมด้วย นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยมี ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ทศพร ศิริสัมพันธ์ ประธานกรรมการ ปตท. นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท […]
Thu, 09 Sep 2021 11:40:33 +0000
 
 
เชฟรอนมอบ 1 ล้านให้มูลนิธิภัทรมหาราชานุสรณ์ฯ จัดหาอุปกรณ์การแพทย์สู้โควิด-19
เชฟรอนมอบเงิน 1 ล้านบาท สนับสนุนมูลนิธิภัทรมหาราชานุสรณ์ฯ จัดหาอุปกรณ์การแพทย์สู้โควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด นำโดย นายอาทิตย์ กริชพิพรรธ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายสนับสนุนธุรกิจ เป็นตัวแทนบริษัทฯ มอบงบประมาณสนับสนุนจำนวน 1 ล้านบาท แก่ ศ.นพ. นิธิ มหานนท์ (ที่ 3 จากขวา) เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ตัวแทนจากมูลนิธิภัทรมหาราชานุสรณ์ ในพระอุปถัมภ์ฯ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร เพื่อสมทบทุนซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ในการรับมือการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19)
Thu, 09 Sep 2021 10:09:39 +0000
 
 
Dow – วว. ลงนาม แก้ปัญหาขยะพลาสติกอย่างยั่งยืน ด้วยงานวิจัยและเทคโนโลยี
Dow – วว. ลงนาม แก้ปัญหาขยะพลาสติกด้วยงานวิจัยและเทคโนโลยี หนุนชุมชนต้นแบบ คัดแยกขยะ เปลี่ยน Waste เป็น Value มุ่งขยายผลลดขยะอย่างยั่งยืน กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) ผู้นำด้านแมททีเรียลส์ ไซแอนซ์ (Materials Science) ที่มุ่งมั่นดำเนินโครงการด้านความยั่งยืน ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ในโครงการ “วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม นำสู่การพัฒนาคุณภาพขยะพลาสติกในชุมชนอย่างยั่งยืน” เพื่อส่งเสริมการนำผลงานการวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และนวัตกรรม มาแก้ปัญหาขยะชุมชนและพลาสติกที่ใช้แล้ว ซึ่งจะนำไปสู่การปรับปรุงคุณภาพและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับขยะรีไซเคิล รวมทั้งสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อย่างยั่งยืนภายใต้แนวคิดหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy ซึ่ง Dow และ วว. มีแนวคิดร่วมกัน นายฉัตรชัย เลื่อนผลเจริญชัย ประธานบริหาร กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย กล่าวว่า ในสถานการณ์ที่โลกมีทรัพยากรอยู่อย่างจำกัด แต่มีความต้องการใช้เพิ่มมากขึ้น การสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีควบคู่กับสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนจะต้องนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมเข้ามาประยุกต์ รวมทั้งต้องมีโครงสร้างพื้นฐาน และการมีส่วนร่วมของชุมชน เพื่อให้เราสามารถใช้ทรัพยากรที่มีค่าได้เกิดประโยชน์สูงสุด และใช้ซ้ำได้เป็นวงจรไม่รู้จบ โดยเฉพาะพลาสติกใช้แล้วซึ่งโครงการนี้สอดคล้องเป็นอย่างยิ่งกับหนึ่งในเป้าหมายด้านความยั่งยืนที่ Dow ได้ประกาศไปเมื่อปีที่แล้วคือ “การหยุดขยะพลาสติก” โดยเราตั้งเป้าจะผลักดันให้พลาสติกที่ใช้แล้วจำนวน 1 ล้านตันจากทั่วโลกถูกเก็บกลับมาใช้ประโยชน์หรือรีไซเคิล ทั้งผ่านกิจกรรมที่ Dow ดำเนินการเอง […]
Thu, 09 Sep 2021 08:54:06 +0000
 
 
ปตท.สผ. ร่วมใจสู้ภัยโควิด-19 สนับสนุนเพิ่มเติมชุด PPE ให้กับทัพเรือภาคที่ 2 และทัณฑสถานบำบัดพิเศษสงขลา
ปตท.สผ. ร่วมใจสู้ภัยโควิด-19 สนับสนุนเพิ่มเติมชุด PPE ให้กับทัพเรือภาคที่ 2 และทัณฑสถานบำบัดพิเศษสงขลาเพื่อให้เจ้าหน้าที่สวมใส่ป้องกันโควิด-19 สนับสนุนช่วยเหลือชาวสงขลาที่ได้รับผลกระทบจากโควิด และมอบเก้าอี้บริการประชาชนที่มารอฉีดวัคซีน บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ใจสู้โควิด-19 โดยฐานสนับสนุนการพัฒนาปิโตรเลียมสงขลาร่วมกับบริษัทผู้ร่วมทุน สนับสนุนหน่วยงานราชการเพิ่มเติมจากเดิมที่สนับสนุนโรงพยาบาลสนามและมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ไปแล้วกว่า 1 ล้านบาทนั้น ล่าสุดนางสาวศรินทิพย์ ศรีทองคำ ผู้จัดการแผนกองค์กรสัมพันธ์ ปตท.สผ. ได้มอบชุด PPE จำนวน 500 ชุด มูลค่า 102,500 บาท (หนึ่งแสนสองพันห้าร้อยบาท) ให้กับพลเรือโท สำเริง จันทร์โส ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 เพื่อนำไปให้กำลังพลสวมใส่ป้องกันการติดเชื้อระหว่างปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด – 19 ในพื้นที่ รวมทั้งร่วมกับทัพเรือภาคที่ 2 ร่วมสู้ฝ่าวิกฤติโควิด โดยมอบข้าวสารอาหารแห้งสมทบกับข้าราชการทัพเรือภาคที่ 2 และครอบครัว เพื่อผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 นายทหารชั้นผู้ใหญ่และกำลังพลจิตอาสานำข้าวสารอาหารแห้ง ไปมอบให้กับผู้นำชุมชน 4 ชุมชน […]
Thu, 09 Sep 2021 02:42:12 +0000
 
 
โผโยกย้ายพลังงานลงตัว “นันธิกา”ไป พพ.”สมบูรณ์” กลับกรมธุรกิจพลังงาน
โผโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพลังงานลงตัว คาดโยกสลับ 3 ตำแหน่งเสนอ คณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า โดย นันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน โยกไปเป็นอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ส่วน อธิบดี พพ. ” ประเสริฐ สินสุขประเสริฐ” ขยับขึ้นเป็นรองปลัดกระทรวง แทน สมบูรณ์ หน่อแก้ว ที่โยกจากรองปลัดกระทรวง ไปเป็นอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน ( Energy News Center-ENC ) รายงานว่า โผโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพลังงาน ทั้งอธิบดีและรองปลัดกระทรวง ทางนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ได้จัดทำเสร็จเรียบร้อยและนำเสนอให้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายก​รัฐมนตรี​และรัฐมนตรีว่าการ​กระทรวง​พลังงาน​เรียบร้อยแล้ว เพื่อส่งให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติแต่งตั้งภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ โดย 3 ตำแหน่งที่คาดว่าจะมีการปรับเปลี่ยนประกอบด้วย1.นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ จากอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ขยับขึ้นเป็นรองปลัดกระทรวงพลังงาน2.นางสาวนันธิกา ทังสุพานิช จาก อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน โยกไปเป็นอธิบดี พพ. […]
Wed, 08 Sep 2021 10:15:46 +0000
 
 
นักวิเคราะห์ชี้ธุรกิจพลังงานไฟฟ้าครึ่งปีหลังอนาคตสดใส ราคาหุ้นมีแนวโน้มปรับขึ้นจากความต้องการใช้ที่เพิ่มต่อเนื่อง
นักวิเคราะห์ชี้ธุรกิจพลังงานไฟฟ้าครึ่งปีหลังอนาคตสดใส ราคาหุ้นมีแนวโน้มปรับขึ้นรับปัจจัยหนุนจากความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มต่อเนื่องหลังเศรษฐกิจฟื้นตัว เศรษฐกิจโลกในช่วงครึ่งหลังของปีนี้มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์เศรษฐกิจโลกปีนี้จะเติบโต 6% สำหรับประเทศไทย สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คาดการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ปีนี้จะเติบโตราว 0.7-1.2% เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 อย่างไรก็ตาม จากนโยบายการเร่งฉีดวัคซีน จะทำให้สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลงในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ และจะส่งผลให้เกิดความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ทำให้นักวิเคราะห์หลักทรัพย์หลายเจ้าคาดว่าจะเป็นปัจจัยสนับสนุนหุ้นกลุ่มธุรกิจไฟฟ้า ที่มีสัญญาณการฟื้นตัวตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าที่ส่งสัญญาณบวกต่อผลประกอบการช่วงครึ่งหลังปีนี้ เช่น บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ SPCG บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด  (มหาชน) หรือ BGRIM  บริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ […]
Wed, 08 Sep 2021 10:00:19 +0000
 

ข่าวประชาสัมพันธ์ หน้าแรก ข่าวสาร กิจกรรมข่าวประชาสัมพันธ์

  Print   ExportPDF   
Display PDF Control
เกี่ยวกับองค์กร
 • ประวัติความเป็นมา
 • โครงสร้างองค์กร
 • คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน
 • ทำเนียบคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน
 •     - (วาระการดำรงตำแหน่ง พ.ศ. 2557- กันยายน 2561)
      - (วาระการดำรงตำแหน่ง พ.ศ. 2554-2557)
      - (วาระการดำรงตำแหน่ง พ.ศ. 2551-2554)
 • วิสัยทัศน์ พันธกิจ และค่านิยมองค์กร
 • วัตถุประสงค์หลักในการกำกับกิจการพลังงาน
 • อำนาจหน้าที่ตาม พ.ร.บ.
 •     - คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน
      - สำนักงาน กกพ.
 • คณะผู้บริหารสำนักงาน
 •     - คณะผู้บริหารสำนักงาน
      - ช่องทางการติดต่อของผู้บริหาร
 • "สาร" จากประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน
 • เจตจำนงสุจริตของผู้บริหาร
 • กฏหมาย
 • พ.ร.บ. การประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ. 2550
 • กฎหมายลำดับรอง
 •     - หมวด 2 องค์กรกำกับดูแลการประกอบกิจการพลังงาน
      - หมวด 3 การกำกับดูแลการประกอบกิจการพลังงาน
      - หมวด 4 การคุ้มครองผู้ใช้พลังงาน
      - หมวด 5 การใช้อสังหาริมทรัพย์
      - หมวด 6 การพิจารณาข้อพิพาทและการอุทธรณ์
      - หมวด 7 พนักงานเจ้าหน้าที่
      - หมวด 8 การบังคับทางปกครอง
      - หมวด 9 บทกำหนดโทษ
 • กฎหมายการรับซื้อไฟฟ้า
 • ประมวลหลักการปฏิบัติ (Code Of Practice: CoP)
 • ระเบียบที่บังคับใช้ในสำนักงาน
 • กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
 • คำสั่งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน
 • คำวินิจฉัยประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน
 • การใช้อสังหาริมทรัพย์
 •     - กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
      - การประกาศเขตสำรวจระบบโครงข่ายพลังงาน
      - การประกาศกำหนดเขตระบบโครงข่ายพลังงาน
      - การอุทธรณ์เขตระบบโครงข่ายพลังงานและคัดค้านตำแหน่งท
      - การกำหนดราคาค่าทดแทนที่ดินและทรัพย์สิน
      - การอุทธรณ์ค่าทดแทน
      - การขออนุญาตกระทำการในเขตระบบโครงข่ายพลังงาน
 • Download พ.ร.บ.การประกอบกิจการพลังงาน
 •     - พ.ร.บ.การประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ. 2550
      - ระเบียบ กกพ. ว่าด้วยมาตรฐานทางวิศวกรรม
      - การ์ตูนเผยแพร่ความรู้กฎหมาย
 • รวมกฎหมายกิจการพลังงาน
 •     - เล่ม 1
      - เล่ม 2
      - เล่ม 3
  ศูนย์ข้อมูลด้านพลังงาน
 • สถานการณ์พลังงาน
 •     - แผนพัฒนาพลังไฟฟ้า (แผน PDP)
      - อัตราค่าบริการพลังงาน
      - โครงการระบบท่อก๊าซธรรมชาติ
 • กิจการพลังงานไฟฟ้าและก๊าซธรรมชาติ
 • ทะเบียนผู้รับใบอนุญาต
 •     - ภาพรวมการออกใบอนุญาตประกอบกิจการพลังงาน
      - ผู้ประสงค์ขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการไฟฟ้า
      - ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการผลิตไฟฟ้า
      - ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการระบบส่งไฟฟ้า
      - ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการระบบจำหน่ายฯ
      - ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการจำหน่ายไฟฟ้า
      - ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการควบคุมระบบฯ
      - ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการขนส่งก๊าซฯ
      - ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการจัดหาฯ
      - ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการค้าปลีกก๊าซฯ
      - ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการเก็บรักษาฯ
      - กิจการที่ได้รับยกเว้นฯ (ทั่วไป)
      - กิจการที่ได้รับยกเว้นฯ (Rooftop PV System)
      - ผู้ประสงค์ขอรับใบอนุญาต (ร.ง.3) รอ กรอ.
      - ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน (ร.ง.4)
      - ผู้ประสงค์ขอรับใบอนุญาตก่อสร้างอาคารฯ (ข.1)
      - ผู้ได้รับใบอนุญาตก่อสร้างอาคารฯ (อ.1)
      - ผู้ประสงค์ขอรับใบอนุญาตให้ผลิตพลังงานควบคุม (พค.2)
      - ผู้ได้รับใบอนุญาตให้ผลิตพลังงานควบคุม (พค.2)
      - รับแจ้งความประสงค์จะเริ่มประกอบกิจการไฟฟ้า
      - รายงานผลการปฏิบัติตามมาตรการ EIA/EHIA
      - รายงานการตรวจสอบ COP : ระยะดำเนินการ
 • อัตราค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ (FT)
 •     - สาระน่ารู้เกี่ยวกับค่าไฟฟ้า
      - อัตราค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ (Ft)
      - สูตรการปรับอัตราค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ (FT)
      - อัตราค่าไฟฟ้าขายส่ง
      - ขายปลีก กฟน.
      - ขายปลีก กฟภ.
 • หน่วยงานกลางทำการตรวจวัด PES
 • หน่วยงานตรวจสอบและรับรองผล
 • ระบบฐานข้อมูล SPP/VSPP
 • บทความและสาระกิจการพลังงาน
 •     - บทความด้านพลังงาน
      - สาระกิจการพลังงาน